THE FIRST GRAND SEIKO RECREATION
3 ผลงานชิ้นพิเศษสุด เฉพาะที่ GRAND SEIKO BOUTIQUE เท่านั้น

THE FIRST GRAND SEIKO RECREATION
3 ผลงานชิ้นพิเศษสุด เฉพาะที่ GRAND SEIKO BOUTIQUE เท่านั้น

การแสดงถึงความเคารพต่อต้นกำเนิดเป็นค่านิยมและวัฒนธรรมสำคัญของโลกตะวันออก ทาง Grand Seiko จึงได้สร้างเรือนเวลาแสนพิเศษขึ้นมา นั่นก็คือ Elegance Collection รุ่น SBGW257 SBGW260 และ SBGW259 นาฬิกาซีรี่ส์ Re-creations of the first Grand Seiko ซึ่งเป็นการนำรูปแบบเรือนเวลาแบบแรกของ Grand Seiko ที่เกิดขึ้นเมื่อ ค.ศ.1960 กลับมาสร้างสรรค์ขึ้นใหม่ด้วยเทคโนโลยีที่ดีที่สุดของยุคสมัยปัจจุบันในเรือนร่างขนาดร่วมสมัยที่ 38.0 มิลลิเมตร โดยบรรจุด้วยกลไกชนิดขึ้นลานด้วยมือเช่นเดิมเพื่อให้มีเรือนร่างที่เพรียวบางในสัดส่วนที่ไม่ต่างจากต้นฉบับ หากแต่เป็นคาลิเบอร์สมัยใหม่ 9S64 ที่ให้พลังงานสำรองได้นานถึง 3 วัน

ด้วยความพิเศษขั้นสุดเช่นนี้ Grand Seiko จึงไม่ได้มอบโอกาสให้พบเห็นได้ตามผู้แทนจำหน่ายหรือจุดจำหน่าย Grand Seiko โดยทั่วไป หากสงวนไว้ในสถานะ Boutique Exclusive Models ซึ่งจะหาชมและเป็นเจ้าของได้เฉพาะที่ Grand Seiko Boutique เท่านั้น

Grand Seiko Elegance Collection SBGW257

“แพลทินัม สุดเลอค่า”

ตัวเรือนของรุ่น SBGW257 ถูกสร้างขึ้นจาก แพลทินัม 950 วัสดุเลอค่าที่มีการใช้กับ Grand Seiko เพียงไม่กี่รุ่น โดยยังคงรักษาดีไซน์ของตัวเรือนของรุ่นต้นฉบับไว้อย่างครบถ้วนแม้จะมีขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อให้เหมาะกับยุคสมัยปัจจุบันก็ตาม

กระจกแซพไฟร์ หน้าปัด และเข็มมากับรูปทรงโค้ง ตรงตามแบบฉบับของเรือนต้นกำเนิด รวมไปถึงสัญลักษณ์รูปดาวที่ปรากฏอยู่เหนือ 6 นาฬิกาซึ่งเป็นธรรมเนียมของ Grand Seiko ในการบ่งบอกว่า ชิ้นหลักชั่วโมงบนหน้าปัดถูกสร้างขึ้นจากทองโซลิดโกลด์ ส่วนชื่อแบรนด์ Grand Seiko เป็นการสลักอย่างคมชัดลงบนผิวหน้าปัดซึ่งทำจากทอง 18 เค

ตัวเรือนที่ปรับขนาดจาก 35.0 มิลลิเมตร ของเรือนต้นฉบับเมื่อ ค.ศ.1960 มาเป็น 38.0 มิลลิเมตร เพื่อให้เหมาะกับความนิยมในยุคสมัยปัจจุบัน โดยยังคงมีสัดส่วนเดียวกับต้นฉบับ และมีขนาดที่ไม่ใหญ่จนเกินไปนักเพื่อให้ยังคงรักษาอารมณ์วินเทจเอาไว้ได้

Grand Seiko Elegance Collection SBGW260

ตัวเรือนโรสโกลด์ 18 เค ของรุ่น SBGW260 มอบความงามสง่าเลอค่าในแบบอบอุ่นด้วยสีละมุนของโรสโกลด์ รับกับสายหนังจระเข้สีน้ำตาลแดงโทนเข้ม โดยเป็นงานผลิตแบบ ลิมิเต็ด เอดิชั่น ที่จำกัดจำนวนการผลิตไว้เพียงแค่ 350 เรือนเท่านั้น

หน้าปัดสีงาช้าง มอบความละมุนสู่สายตาเข้ากับตัวเรือนโรสโกลด์ 18 เค เป็นที่สุดและเป็นพื้นหลังอันโดดเด่นให้แก่หลักชั่วโมงทองโซลิดโกลด์ ซึ่งยืนยันด้วยสัญลักษณ์รูปดาวเหนือตำแหน่ง 6 นาฬิกา

ลุคเดรสงามสง่าบนข้อมือเช่นนี้ มอบความหรูหราในระดับที่ไม่มากจนเกินไปแม้จะแต่งตัวในสไตล์ลำลองอันเป็นผลมาจากความเพรียวบางของตัวเรือน

กลไกไขลาน คาลิเบอร์ 9S64 กักเก็บพลังงานได้อย่างยาวนานถึง 72 ชั่วโมง หรือราว 3 วัน ด้วยความแม่นยำสูงถึง -3 ถึง +5 วินาทีต่อวัน โดยสามารถมองเห็นความคลาสสิกของกลไกแบบไขลานได้อย่างชัดเจนผ่านกระจกแซพไฟร์ของฝาหลัง

Grand Seiko Elegance Collection SBGW259

SBGW259 เป็นเรือนเวลาที่จำแลงเรือนร่างของรุ่นต้นฉบับเมื่อ ค.ศ.1960 มาในวัสดุสมัยใหม่ บริลเลียนท์ ฮาร์ด ไทเทเนียม ซึ่งเป็นไทเทเนียมสูตรเฉพาะของ Grand Seiko ที่นอกจากจะมีระดับความแข็งสูงกว่าสเตนเลสสตีลถึง 2 เท่าและมีน้ำหนักเบาแล้ว ยังต้านทานต่อการขีดข่วนได้สูงกว่าไทเทเนียมแบบปกติทั่วไป มีเนื้อสีที่สว่างกว่า และสามารถกระทำการขัดเงาด้วยเทคนิคซารัตสึได้ จึงให้เนื้อผิวที่กระจ่างขาวกว่า

หน้าปัดสีน้ำเงินเข้มมอบความงามสง่าในรูปแบบสมัยใหม่ให้กับดีไซน์สุดคลาสสิกของ Grand Seiko รุ่นแรกได้เป็นอย่างดี

ความงดงามแบบเรือนเดรสสมัยใหม่ของเรือนไทเทเนียมพร้อมหน้าปัดและสายหนังจระเข้สีน้ำเงินของ SBGW259 ที่ไม่น่าเชื่อว่านี่คือดีไซน์ที่ Grand Seiko ออกแบบขึ้นเมื่อกว่า 6 ทศวรรษก่อน

เรือนเวลาเหนือระดับซีรี่ส์ Re-creations of the first Grand Seiko ทั้ง 3 รุ่น คือ อีกตัวอย่างอันดีของ นาฬิกา Grand Seiko Boutique Exclusive Models เรือนเวลาที่มีสถานะเป็น บูติก ลิมิเต็ด เอดิชั่น ซึ่งจะพบและสัมผัสได้ก็ต่อเมื่อเข้าไปแวะเยี่ยมชมที่บูติกของ Grand Seiko เท่านั้น โดยในประเทศไทยมีอยู่เพียงแห่งเดียว คือ ที่ชั้น 1 ของศูนย์การค้าเกษร วิลเลจ สี่แยกราชประสงค์ ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ และด้วยความที่ล้วนเป็นงานผลิตแบบพิเศษไม่ว่าจะเป็นการผลิตขึ้นมาในจำนวนที่ไม่มากมายนักในแต่ละปี หรือเป็นการผลิตแบบ ลิมิเต็ด เอดิชั่น ก็ตาม ดังนั้นเพื่อไม่ให้พลาดโอกาสในการพบและสัมผัสกับเรือนเวลาเหล่านี้ ก็ต้องหมั่นแวะเวียนไปเยือน Grand Seiko Boutique อยู่เสมอเพื่ออัพเดทเหล่าเรือนเวลา Boutique Exclusive Models รุ่นปัจจุบันไปจนถึงรุ่นใหม่ ๆ ที่ทาง Grand Seiko จะนำเสนอออกมาอย่างต่อเนื่อง

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ต่อ
    Current :
  • TH
  • EN