SLGH017 NIGHT BIRCH
ความงามของป่าเบิร์ชยามค่ำคืน ธรรมชาตที่น่าค้นหา

SLGH017 NIGHT BIRCH ความงามของป่าเบิร์ชยามค่ำคืน งธรรมชาติที่น่าค้นหา

ภูมิทัศน์ทางธรรมชาติแห่งป่าต้นเบิร์ชสีขาวอันอุดมสมบูรณ์ใน ฮิรานิวะ โคเก็น (Hiraniwa Kogen) อาณาบริเวณที่ราบสูงซึ่งอยู่ใกล้กับเมืองชิสุกุอิชิ (Shizukuishi) ในจังหวัดอิวาเตะ (Iwate) เป็นสถานที่ตั้งของแหล่งผลิตนาฬิกาจักรกลของ Grand Seiko เป็นความงดงามที่ถูกนำมาถ่ายทอดสู่ลวดลายบนผิวหน้าปัดเบิร์ช (Birch) อันเลื่องชื่อของนาฬิกา Grand Seiko ซึ่งสร้างความประทับใจในวงกว้างนับตั้งแต่ปรากฏขึ้นครั้งแรกกับนาฬิกาคอลเลกชั่น Evolution 9 (เอโวลูชัน ไนน์) รุ่น SLGH005 เมื่อปีก่อนด้วยหน้าปัดโทนสีขาวกระจ่างที่เรียกว่า ไวท์ เบิร์ช (White Birch) และล่าสุดก็ได้ถูกปรับลุคมาเป็นโทนสีดำที่ดูลึกลับน่าค้นหาในรูปแบบไนท์ เบิร์ช (Night Birch) ของรุ่น SLGH017 ที่กำลังจะถูกนำเสนอออกมาใหม่ในปีนี้

ริ้วลายอันซับซ้อนของต้นเบิร์ชจำนวนมากในป่าต้นเบิร์ชอันอุดมสมบูรณ์ เป็นความงามที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติและเป็นสัมผัสอันน่าประทับใจที่ผู้มีโอกาสได้ไปเยือนสามารถรับรู้ได้อย่างเต็มอารมณ์ สิ่งนี้ได้ถูกถ่ายทอดอย่างละเมียดละไมโดยดีไซเนอร์และเทคนิคการตกแต่งหน้าปัดของ Grand Seiko เพื่อให้ผู้ที่ได้เห็นหน้าปัดเบิร์ชของนาฬิกา Grand Seiko ได้รับประสบการณ์เดียวกันนี้ และผิวสีดำของหน้าปัดไนท์ เบิร์ช ก็คือ อีกอารมณ์หนึ่งของป่าต้นเบิร์ชซึ่งเป็นภูมิทัศน์ที่พบเห็นได้ในยามค่ำคืน ความล้ำลึกของมิติที่ปรากฎจากลวดลายอันซับซ้อนร่วมกันมอบแสงและเงาที่งดงามอย่างน่าทึ่งให้กับผิวหน้าปัดสีดำอย่างที่ไม่อาจพบเห็นได้จากลวดลายหน้าปัดรูปแบบอื่นใด

ผิวลายอันซับซ้อนที่เต็มไปด้วยมิติสูงต่ำช่วยขับเน้นความกระจ่างชัดของชิ้นหลักบอกชั่วโมงและเข็มสีเงินที่บรรจงตัดเจียรและเซาะร่องมาอย่างงดงามให้ถึงพร้อมซึ่งความชัดเจนและความงามสง่าในระดับสูงสุด อีกทั้งความกว้างของส่วนปลายหลักชั่วโมงที่เท่ากันพอดีกับปลายตัดของเข็มชั่วโมงขนาดใหญ่ยังแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจและความละเอียดในการออกแบบได้เป็นอย่างดี ส่วนกรอบหน้าต่างวันที่ก็ได้รับการตัดเจียรมาอย่างพิถีพิถันดุจกรอบภาพชั้นเลิศเพื่อนำสายตาสู่ตัวเลขวันที่สีขาวบนพื้นสีดำสนิทของจานวันที่ให้มองเห็นอย่างชัดเจนแม้เพียงชำเลือง ทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้กระจกหน้าปัดแซพไฟร์ที่ได้รับการเคลือบสารกันการเกิดแสงสะท้อนไว้บนฝั่งด้านในของผิวกระจก

สิ่งพิเศษอีกประการหนึ่งของรุ่นไนท์ เบิร์ช SLGH017 ซึ่งต่างไปจากนาฬิกาหน้าปัดเบิร์ชรุ่นก่อนหน้าก็คือ การใช้ตัวเรือนขนาด 40.0 มิลลิเมตร ที่มีความบางเพียง 11.7 มิลลิเมตร และสายที่ผลิตขึ้นด้วยไทเทเนียมชนิดความหนาแน่นสูง 

ซึ่งนอกจากจะมอบความสบายยามสวมใส่ด้วยน้ำหนักที่แสนเบาและคุณสมบัติปลอดความระคายเคืองต่อผิวของผู้สวมใส่แล้ว ตัวเรือนไทเทเนียมที่กันน้ำได้ถึง 10 บาร์ของรุ่นนี้ยังได้รับการตกแต่งด้วยเทคนิคชั้นสูงของ Grand Seiko ในทุกรายละเอียดเช่นเดียวกับที่เห็นบนตัวเรือนสเตนเลสสตีล ทั้งการขัดเงาแบบซารัตสึ ที่มอบผิวเงาสะท้อนอย่างไร้การบิดเบือนและการปัดลายละเอียดแบบแฮร์ไลน์สลับกันสร้างมิติอันงดงามให้กับตัวเรือนได้อย่างลงตัว

สายนาฬิกาไทเทเนียมสไตล์กึ่งสปอร์ต ได้รับการปัดผิวให้เกิดลายเส้นละเอียดในรูปแบบแฮร์ไลน์โดยมีการขัดเงาบนแนวลาดของส่วนขอบและฝั่งด้านข้างเพื่อสร้างมิติให้ดูน่าสนใจชวนมอง ทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความละเมียดละไมในการตกแต่งที่บรรจงกระทำกับข้อต่อแต่ละชิ้นของสาย และสามารถสวมใส่บนข้อมือได้อย่างกระชับและมั่นคงด้วยขนาดที่กว้างถึง 22 มิลลิเมตร และจากการเป็นวัสดุที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองใด ๆ ต่อผิวของผู้สวมใส่

ลักษณะของพื้นผิวที่สลับกันระหว่างลายแบบแฮร์ไลน์แสนเนียนละเอียดกับพื้นผิวขัดเงาแบบซารัตสึ คือ ความงดงามที่มอบมิติอันคมชัดของดีไซน์ตัวเรือนที่อุดมไปด้วยเหลี่ยมมุมสุดคมคายให้ปรากฎสู่สายตาอย่างไร้ที่ติ นำมาซึ่งความน่าประทับใจที่มิอาจพบได้จากนาฬิกาของผู้ผลิตรายอื่น เพราะลักษณะตัวเรือนที่มีหลายเหลี่ยมมุมเช่นนี้เป็นความละเอียดของดีไซน์ที่ยากต่อการลงมือตกแต่งบนชิ้นงานจริงเป็นอย่างยิ่ง จึงแสดงถึงฝีมืออันเหนือชั้นของเหล่าทาคุมิแห่ง Grand Seiko ได้เป็นอย่างดี

การบอกเวลาอย่างแม่นยำของเข็มทั้งสามในระดับความคลาดเคลื่อนไม่เกิน +5 ถึง -3 วินาทีต่อวัน มาจากการทำงานของกลไกอัตโนมัติ ‘Hi-beat’ คาลิเบอร์ 9SA5 อันเป็นกลไกที่ทำงานด้วยความถี่สูงถึง 36,000 ครั้ง/ชั่วโมง ซึ่งสูงกว่ากลไกจักรกลทั่วไป และสามารถสำรองพลังงานได้นานถึง 80 ชั่วโมงหรือมากกว่า 3 วันจากการใช้ตลับลานคู่ ซึ่งนอกจากประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมของกลไกแล้วยังมีการออกแบบและการตกแต่งที่งดงามยิ่งนักโดยแนวโค้งละมุนของรูปทรงสะพานจักรนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปทรงของภูเขาอิวาเตะ ที่โน้มเอนสู่แนวริมแม่น้ำชิซุกุอิชิ อันเป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านสตูดิโอชิซุกุอิชิ ของ Grand Seiko ทั้งยังตกแต่งผิวเป็นลายแถบริ้วที่มีมิติสวยงาม ขณะที่โรเตอร์ขนาดใหญ่ได้รับการฉลุโปร่งเพื่อให้แลเห็นความงดงามของกลไกได้อย่างเต็มตาผ่านฝาหลังชนิดกรุกระจกใส

ฉากทัศน์แห่งป่าต้นเบิร์ชในยามค่ำคืน ถูกถ่ายทอดสู่หน้าปัดของนาฬิกาไนท์ เบิร์ช SLGH017 อย่างสมบูรณ์แบบไร้ที่ติ พิสูจน์ได้จากภาพพื้นหลังและพื้นผิวหน้าปัดของนาฬิกาในภาพนี้ซึ่งให้อารมณ์ความรู้สึกที่ละม้ายคล้ายกันเป็นอย่างยิ่ง

ความลงตัวกระชับพอดีและความรู้สึกมั่นคงบนข้อมืออันเกิดจากการออกแบบตัวเรือนให้บางลง น้ำหนักที่เบาสบายและได้สมดุลกันของตัวเรือนกับสายไทเทเนียม ทำให้การสวมใส่นาฬิการุ่นนี้เป็นความงดงามในอารมณ์ที่แตกต่างและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเป็นที่สุด พร้อมจะมอบเสน่ห์มนตร์สะกดต่อทุกสายตาที่ได้พบเห็น

Grand Seiko Evolution 9 Collection SLGH017 ไนท์ เบิร์ช รุ่นนี้ เป็นนาฬิการุ่นพิเศษที่จะมีจำหน่ายเฉพาะที่ แกรนด์ ไซโก บูติก  แกรนด์ ไซโก ซาลอน และ แกรนด์ ไซโก บูติก ออนไลน์ เท่านั้น จึงมีจำนวนการผลิตที่ไม่มากนัก แม้จะมิใช่นาฬิกา ลิมิเต็ด เอดิชั่น ก็ตาม จึงไม่ยากต่อการตัดสินใจที่จะมีไว้ในครอบครอง

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ต่อ
    Current :
  • TH
  • EN