GRAND SEIKO BIRCH COLLECTION 3 หน้าปัดเบิร์ช
เอกลักษณ์งานสร้างสรรค์ของ Grand Seiko

GRAND SEIKO BIRCH COLLECTION 3 หน้าปัดเบิร์ช เอกลักษณ์งานสร้างสรรค์ของ Grand Seiko

ป่าต้นเบิร์ช ความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ คือ ตัวแทนแห่งธรรมชาติแห่งเวลาตามปรัชญา ‘Nature of Time’ (เนเจอร์ ออฟ ไทม์) ที่ดีไซเนอร์ของ Grand Seiko เลือกมาถ่ายทอดสู่รูปแบบของหน้าปัดนาฬิกา และด้วยลักษณะที่สวยงามของริ้วลายดุจลำต้นของเบิร์ชในป่าอันเป็นรูปแบบเฉพาะตัวก็ทำให้หน้าปัดเบิร์ชของ Grand Seiko ครองใจคนรักนาฬิกาทั่วโลกในทันทีที่ได้ยลและแพร่ขยายความนิยมสู่วงกว้างอย่างรวดเร็ว การจ้องมองหน้าปัดเบิร์ชอย่างใกล้ชิดจะก่อความรู้สึกราวกับได้สัมผัสความสวยงามเช่นเดียวกับที่ผู้มาเยือนป่าเบิร์ชได้รับและเป็นการนำพาให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติไปพร้อมกัน

Grand Seiko Evolution 9 Collection
SLGH005 White Birch

Grand Seiko นำเสนอความงามแห่งหน้าปัดป่าต้นเบิร์ชออกมาหลายรูปแบบด้วยกัน เริ่มจาก ไวท์ เบิร์ช รูปแบบต้นเบิร์ชสีขาว ต้นกำเนิดแห่งหน้าปัดเบิร์ชที่นำฉากทัศน์แห่งป่าต้นเบิร์ชสีขาวซึ่งอยู่ในอาณาบริเวณใกล้กับสตูดิโอชิสุกุอิชิ อันเป็นแหล่งผลิตเรือนเวลาจักรกลของ Grand Seiko ซึ่งเป็นหน้าปัดที่ใช้กับนาฬิกาจักรกลอัตโนมัติ Hi-beat (ไฮบีท) พลังงานสำรอง 80 ชั่วโมง คอลเลกชั่น Evolution 9 (เอโวลูชัน ไนน์) รุ่น SLGH005

ริ้วลายจำแลงแห่งป่าต้นเบิร์ชสีขาวได้รับการถ่ายทอดร่วมกับผิวทรายหยาบบนหน้าปัดของรุ่น SLGH005 มอบความมีชีวิตชีวาแห่งผืนป่าใกล้สตูดิโอชิสุกุอิชิ ในทุกครั้งที่ได้เห็น

ความงามสง่าแบบเรียบง่ายจากโทนสีขาวกระจ่างของหน้าปัดเบิร์ช ถ่ายทอดความงามหรูอันโดดเด่นร่วมกับประกายอันงดงามแห่งตัวเรือนและสายสเตนเลสสตีลสู่ข้อมือดุจเครื่องประดับชั้นเลิศ

Grand Seiko Evolution 9 Collection
SLGH011 Green Birch

Evolution 9 SLGH011 กรีน เบิร์ช อีกเวอร์ชั่นของหน้าปัดเบิร์ชที่ตีความจากความชอุ่มของใบไม้สีเขียวแห่งป่าเบิร์ชสีขาวใกล้สตูดิโอชิสุกุอิชิ มอบความงามด้วยสีเขียวอันอุดมสมบูรณ์ของใบไม้นำมาซึ่งความสดชื่นในทุกครั้งที่ได้มอง

สีเขียวเข้มของพื้นหน้าปัดลายต้นเบิร์ชขับเน้นชิ้นหลักบอกชั่วโมงและเข็มสีเงินกระจ่างให้อ่านค่าเวลาได้อย่างชัดเจนเป็นที่สุด

หลักชั่วโมงทุกชิ้นได้รับการตัดเจียรให้มีหลายเหลี่ยมมุมอย่างคมชัดและเซาะร่องไว้ที่แนวกลางเพื่อสะท้อนประกายแสงและเงาอันซับซ้อนสู่สายตาร่วมกับประกายสะท้อนจากเหลี่ยมมุมของเข็ม

ประกายสีเงินของเรือนร่างสเตนเลสสตีลจากตัวเรือนจรดสายตัดกับสีเขียวเข้มลายต้นเบิร์ช สร้างความเข้มขรึมสง่างามแต่แฝงไว้ซึ่งความละเอียดอ่อนในทุกองค์ประกอบ

ผิวขัดเงาแบบซารัตสึที่มีเส้นขอบคมชัดถูกสลับด้วยพื้นผิวแฮร์ไลน์เส้นละเอียด สร้างความโดดเด่นตามสไตล์ของ Grand Seiko อันไม่อาจพบได้จากนาฬิกาทั่วไป

ลายไม้ 3 มิติสีเขียวของหน้าปัดถ่ายทอดความร่มรื่นของป่าต้นเบิร์ชได้อย่างน่าประทับใจ

สีเขียวเข้มแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า มอบความสงบสุขุมบนข้อมือ

Grand Seiko Evolution 9 Collection
SLGH017 Night Birch

Evolution 9 SLGH017 ไนท์ เบิร์ช รูปแบบล่าสุดแห่งซีรี่ส์หน้าปัดเบิร์ช ที่มากับความสุขุมมืดครึ้มแห่งความมืดมิดในยามค่ำคืนของป่าเบิร์ช ซึ่งแทนด้วยสีดำที่มอบมิติอันล้ำลึกให้แก่ผิวลายต้นเบิร์ชอันงดงามโดยมาพร้อมกับตัวเรือนไทเทเนียมชนิดความหนาแน่นสูง มอบความสบายในทุกขณะที่สวมใส่ด้วยน้ำหนักแสนเบาของตัวเรือนและสาย

ผิววัสดุไทเทเนียมได้รับการตกแต่งด้วยเทคนิคขัดเงาแบบซารัตสึที่ไร้การบิดเบือนของภาพสะท้อนสลับกับผิวปัดลายละเอียดแบบแฮร์ไลน์เช่นเดียวกับวัสดุสเตนเลสสตีล

ผิวลายหยาบเปี่ยมมิติของหน้าปัดสีดำตัดกับความสว่างของชิ้นหลักบอกชั่วโมงและเข็มที่ก่อเกิดประกายวิบวับยามต้องแสงทำให้อ่านค่าเวลาบนหน้าปัดได้อย่างชัดเจนในทุกมุมมอง

หลักชั่วโมงที่บรรจงตัดเจียรและเซาะร่องมาอย่างพิถีพิถัน มีขนาดความกว้างที่เท่ากันพอดีกับปลายตัดของเข็มชั่วโมง แสดงถึงความใส่ใจของการออกแบบในทุกรายละเอียด

ความเข้มขรึมของหน้าปัดสีดำผิวลายเบิร์ช สร้างความงดงามที่แตกต่างด้วยมิติอันล้ำลึก สะกดทุกสายตาด้วยเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร โดยสามารถสัมผัสและครอบครองได้เฉพาะที่ แกรนด์ ไซโก บูติก และ แกรนด์ ไซโก ซาลอน เท่านั้น

คอลเลกชั่นเบิร์ช ทั้ง 3 รุ่นมาพร้อมฝาหลังกรุกระจกใสและโรเตอร์ฉลุโปร่งเพื่อแสดงให้เห็นความงดงามแห่งดีไซน์สะพานจักรของกลไกอัตโนมัติ ‘Hi-beat’ พลังงานสำรอง 80 ชั่วโมง คาลิเบอร์ 9SA5 ซึ่งมีแนวโค้งละมุนที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรูปทรงของภูเขาอิวาเตะที่โน้มเอนสู่แนวริมแม่น้ำชิซุกุอิชิ ซึ่งเป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านสตูดิโอชิซุกุอิชิ ของ Grand Seiko

หน้าปัดเบิร์ช คืออีกหนึ่งตัวอย่างสำคัญแห่งการออกแบบอันเป็นเอกลักษณ์ของ Grand Seiko ตามปรัชญา The Nature of Time ที่ดึงเอาธรรมชาติแห่งแหล่งกำเนิดมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ได้อย่างน่าทึ่ง และเชื่อว่าจะเป็นหนึ่งในดีไซน์หน้าปัดที่ตราตรึงอยู่ในหัวใจของคนรักนาฬิกาไปตราบนานเท่านาน

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ต่อ
    Current :
  • TH
  • EN