ผู้ชาย-ผู้หญิงใส่นาฬิกาแบบไหนดี?

เรื่องราวความรักใต้หน้าปัดนาฬิกาคลาสสิก Grand Seiko 4 เรือน

ในปัจจุบัน นาฬิกาข้อมือไม่ได้เป็นเพียงเครื่องมือบอกเวลาอีกต่อไป เพราะด้วยกระบวนการผลิตอันประณีตและพิถีพิถัน รังสรรค์จนออกมาวิจิตรงดงาม เรือนเวลาจึงกลายเป็นทั้งสิ่งบ่งบอกถึงรสนิยม สถานะทางสังคม และเป็นเครื่องประดับข้อมือที่ช่วยเติมเต็มการแต่งตัวให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้ การเลือกนาฬิกาข้อมือให้เข้ากับโอกาสต่าง ๆ จึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ

ดังนั้น ใครที่ยังคิดไม่ตกว่าผู้ชายหรือผู้หญิงใส่นาฬิกาแบบไหนดี บทความนี้จะมาบอกต่อเคล็ดลับวิธีเลือกนาฬิกาสำหรับโอกาสต่าง ๆ ทั้งสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย พร้อมด้วยการแนะนำนาฬิกาเรือนที่ใช่จาก Grand Seiko ติดตามได้เลย

Image for Grand Seiko Blog

นาฬิกาสำหรับใส่ออกงาน/โอกาสพิเศษ

ขึ้นชื่อว่าเป็น ‘งานทางการ’ หรือ ‘โอกาสพิเศษ’ ข้อมือของคุณก็ย่อมต้องการ ‘เรือนเวลาพิเศษ’ ที่จะมาเติมเต็มการแต่งกายได้อย่างลงตัวที่สุด โดยสำหรับเหล่าสุภาพบุรุษ นาฬิกาข้อมือสำหรับใส่ออกงานทางการเป็นได้ทั้งสายโลหะและสายหนัง แต่ที่สำคัญคือควรมีดีไซน์คลาสสิกไร้กาลเวลา โทนสีไม่ฉูดฉาดจนเกินไป เช่นเดียวกับขนาดหน้าปัดที่ไม่ควรใหญ่เกินไปเช่นกัน สุดท้ายคือเลือกนาฬิกาที่เข้ากับโทนของเครื่องประดับเช่น กระดุมข้อมือหรือหัวเข็มขัด

วิธีเลือกนาฬิกางานทางการ ผู้หญิง ผู้ชาย
Canal with Cherry Blossom Trees

สำหรับนาฬิกา Grand Seiko ที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใส่ออกงานทางการของเหล่าสุภาพบุรุษคือรุ่น SBGY026 ที่ได้รับแรงบันดาลใจในการรังสรรค์จากความงดงามแห่งห้วงเวลาวสันตฤดู ผ่านกระบวนการผลิตที่พิถิพิถันในทุกรายละเอียด จนสำเร็จเป็นนาฬิกาโรสโกลด์ 18K ที่มาพร้อมความหรูหราเหนือระดับ โดดเด่นด้วยความกลมกลืนระหว่างหน้าปัดแซพไฟร์คริสตัลแบบผิวโค้งทั้งฝั่งด้านนอกและด้านใน ขับเคลื่อนด้วยกลไกไขลาน คาลิเบอร์ 9R31 ที่ประกอบขึ้นโดยช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญแห่งสตูดิโอนาฬิกาชินชู อันเป็นแหล่งผลิตนาฬิกาสปริงไดรฟ์ ของ Grand Seiko

วิธีเลือกนาฬิกางานทางการ ผู้หญิง STGK019

ส่วนวิธีเลือกนาฬิกาผู้หญิงสำหรับออกงานทางการ ควรเลือกตัวเรือนที่มีดีไซน์หรูหรา รูปทรงเพรียวบาง ทำจากวัสดุสเตนเลสสตีล หน้าปัดเน้นความมินิมอลที่มีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือหน้าปัดหอยมุกช่วยเพิ่มมิติให้กับลุคสง่างามได้เป็นอย่างดี

จากที่กล่าวมา เรือนเวลา Grand Seiko รุ่น STGK019 คือตัวเลือกที่ใช่ ด้วยดีไซน์สัดส่วนที่สง่างามมีการประดับเพชร 45 เม็ด ตัวเรือนขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 27.8 มม. มาพร้อมกลไกอัตโนมัติคุณภาพสูง หน้าปัดชวนให้นึกถึงผ้าไหมที่วิจิตร แต่งแต้มด้วยสีชมพูอ่อนของดอกซากุระ

นาฬิกาสำหรับชีวิตประจำวัน

การเลือกนาฬิกาที่ตอบโจทย์การใช้ในชีวิตประจำวันของเหล่าสุภาพบุรุษควรต้องคำนึงถึงคุณสมบัติที่รอบด้าน มองหานาฬิกาที่มีตัวเรือนที่ทนทาน กันน้ำ หน้าปัดอ่านค่าได้ชัดเจน มีฟังก์ชันที่จำเป็น เช่น วันที่หรือโครโนกราฟ และควรเป็นนาฬิกาขนาดกลางที่สายสวมใส่สบาย เช่น สแตนเลสหรือยาง โทนสีก็ไม่ควรโดดเด่นหรือฉูดฉาดเกินไป

ร้านนาฬิกาแบรนด์เนม ผู้ชาย Grand Seiko SLGH005G
นาฬิกาคลาสสิก STGF359G

SLGH005 จาก Grand Seiko คือเรือนเวลาที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับอยู่คู่ข้อมือเหล่าสุภาพบุรุษในชีวิตป ระจำวัน ได้รับแรงบันดาลใจในการรังสรรค์มาจากความมีชีวิตชีวาของป่าต้นเบิร์ชสีขาวใกล้กับสตูดิโอใน Shizukuishi (ชิสุกุอิชิ) ซึ่งนาฬิกากลไกจักรกลของ Grand Seiko ทุกเรือนถูกสร้างสรรค์ขึ้น มาพร้อม กลไกความถี่สูงที่ขับเคลื่อนด้วยชุดกลไกที่ปฏิวัติวงการอย่าง คาลิเบอร์ 9SA5 สามารถสำรองพลังงานได้นาน 80 ชั่วโมง เข็มเซาะร่องที่ดูทรงพลัง ขีดเครื่องหมายที่โดดเด่นเพื่อให้การอ่านมีความชัดเจนที่สุด การขัดเงาด้วยเทคนิคซารัสซึ ที่ให้พื้นผิวที่สมบูรณ์แบบ

จากสุภาพบุรุษสู่สุภาพสตรี กับหนึ่งคำถามที่ว่า ‘ผู้หญิงใส่นาฬิกาแบบไหนดีในชีวิตประจำวัน?’ ซึ่งคำตอบก็ไม่มีสิ่งใดซับซ้อน และไม่แตกต่างจากฝ่ายชายมากนัก เพราะวิธีเลือกนาฬิกาผู้หญิงที่จะมาใช้งานทุกวันก็ควรเน้นตัวเรือนที่ทนทาน สวมใส่สบาย เลือกใช้หน้าปัดอเนกประสงค์ และมาพร้อมคุณสมบัติต่าง ๆ เช่น ตัวระบุวันที่ เช่นเดียวกัน

ผู้หญิงใส่นาฬิกาแบบไหนดี Grand Seiko STGK023

คงไม่ผิดนักหากจะบอกว่า Grand Seiko STGK023 คือเรือนเวลาที่เหมาะสำหรับอยู่คู่ข้อมือสุภาพสตรีในทุกวัน ด้วยดีไซน์ที่สง่างาม เพรียวบาง เส้นผ่านศูนย์กลางเพียง 27.8 มม. ประดับด้วยเพชร หน้าปัดเป็นมิซูฮานาดะสีน้ำเงินครามอ่อน มีเพชร 11 เม็ดบนหน้าปัด ทำหน้าที่เป็นเครื่องหมายบอกชั่วโมง

หน้าปัดเป็นมิซูฮานาดะสีน้ำเงินครามอ่อนและมีลวดลายที่ชวนให้นึกถึงผ้าไหมที่สวยงาม เพชร 11 เม็ดบนหน้าปัดทำหน้าที่เป็นเครื่องหมายบอกชั่วโมง เพื่อให้มั่นใจว่า STGK023 ใหม่มีประกายระยิบระยับในขณะที่คุณดำเนินไปในแต่ละวัน ทว่าก็ไม่ทิ้งความคล่องแคล่วทะมัดทะแมงในการใช้งาน

นาฬิกาสำหรับใส่แฮงก์เอาท์กับกลุ่มเพื่อน

ยามที่เหล่าสุภาพบุรุษออกไปแฮงก์เอาท์สนุกสนานกับกลุ่มเพื่อน นาฬิกาที่สวมใส่ควรจะเต็มเปี่ยมด้วยสไตล์ มีดีไซน์ลำลองและทันสมัยที่เข้ากับการแต่งกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้นนาฬิกาที่ทันสมัยและอินเทรนด์ยังช่วยเติมเต็มลุคและเป็นจุดเริ่มต้นบทสนทนาที่ดีในงานปาร์ตี้สังสรรค์

วิธีเลือกนาฬิกา แฮงก์เอาท์ ผู้หญิง ผู้ชาย SBGE277
นาฬิกาคลาสสิก SBGE269

จากที่กล่าวมาข้างต้น SBGE277 จาก Grand Seiko ตอบโจทย์ทุกประการ เรือนเวลา สปริง ไดรฟ์ GMT ที่มากับหน้าปัดลายหิน ได้รับการออกแบบ ผลิต ประกอบ และปรับตั้งโดยช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญแห่งสตูดิโอผลิตเรือนเวลาชินชู ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนกลางของญี่ปุ่นและล้อมรอบด้วยเทือกเขาโฮตากะ และด้วยคาลิเบอร์ สปริง ไดรฟ์ อันโดดเด่นของ Grand Seiko เข็มวินาทีจึงเคลื่อนตัวอย่างเงียบสงบและราบรื่นไปรอบหน้าปัดโดยปราศจากจังหวะ ‘ติ๊ก’ ซึ่งสะท้อนถึงกระแสอันต่อเนื่องของธรรมชาติแห่งเวลาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

เช่นเดียวกับเหล่าสุภาพบุรุษ วิธีเลือกนาฬิกาผู้หญิงสำหรับใส่ไปแฮงก์เอาท์กับกลุ่มเพื่อน สไตล์และความคล่องตัวคือกุญแจสำคัญ ยิ่งไปกว่านั้นตัวเรือนก็ควรมีดีไซน์ร่วมสมัย โดยเฉพาะสายหนังหรือสายผ้าที่ช่วยเพิ่มความเก๋ไก๋ได้เป็นอย่างดี มองหารายละเอียดที่สะดุดตา ไม่ซ้ำใครซึ่งสะท้อนถึงสไตล์ส่วนตัวของคุณ

นาฬิกาคลาสสิก สำหรับคนพิเศษ
ผู้หญิงใส่นาฬิกาแบบไหนดี แฮงก์เอาท์ SBGW287

ถ้าหากยังคิดไม่ตกว่าผู้หญิงใส่นาฬิกาแบบไหนดีสำหรับออกไปแฮงก์เอาท์กับเพื่อน Grand Seiko รุ่น SBGW287 คือตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบ ด้วยความโดดเด่นของหน้าปัดนาฬิกาสไตล์เดรสรุ่นนี้ที่มากับสีเบอร์กันดีเข้ม ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสีสันในฤดูใบไม้ร่วงของ Boshū (โบชู) ‘เซกกิ’ อันเป็นการประกาศว่าฤดูหนาวได้ประชิดเข้ามาแล้ว พร้อมกับพลังจากกลไกแบบขึ้นลานด้วยมือเครื่องบางเฉียบของคาลิเบอร์ 9S64 นาฬิกาสุดประณีตรุ่นนี้จึงมีความเรียบง่ายในดีไซน์โดยรวมแต่ได้รับการตกแต่งอย่างสวยงามจนทำให้เกิดรายละเอียดที่น่าหลงใหลเป็นยิ่งนัก

แนะนำนาฬิกาสำหรับคู่รัก

เมื่อได้ทราบถึงวิธีเลือกนาฬิกาผู้หญิงและผู้ชายสำหรับสวมใส่ในโอกาสต่าง ๆ ไปแล้ว บทความนี้ขอทิ้งท้ายด้วยการแนะนำนาฬิกาสำหรับให้คู่รักใส่เป็นคู่ เติมความหวานความน่ารัก จาก Grand Seiko โดยแบ่งเป็น 2 คู่ 4 เรือน ดังต่อไปนี้

คู่รักสายหนัง

วิธีเลือกนาฬิกาผู้หญิงผู้ชายใส่เป็นคู่ SBGA407

Grand Seiko รุ่น SBGA407 (สำหรับผู้ชาย) และ Grand Seiko รุ่น SBGX353 (สำหรับผู้หญิง) คือการจับคู่ที่ลงตัวที่สุด ถึงแม้ทั้ง 2 จะมีความแตกต่างด้านกลไก แต่ที่เหมือนกันคือรูปแบบหน้าปัดสีฟ้าอ่อนที่ได้แรงบันดาลใจจากหิมะ อันเป็นผลงานการผลิตจากสตูดิโอนาฬิกาชินชู ซึ่งตั้งอยู่บนเขาสูงทางตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น โดยใช้พื้นผิวและสีของหิมะที่เหล่านักประดิษฐ์นาฬิกาของ Grand Seiko ซึ่งทำการสร้างสรรค์ชิ้นงานมากมาย เป็นวิธีเลือกนาฬิกาผู้หญิงผู้ชายใส่เป็นคู่ได้อย่างลงตัว

วิธีเลือกนาฬิกาผู้หญิงผู้ชายใส่เป็นคู่ SBGX353

หน้าปัดเกล็ดหิมะคือความสำเร็จในการสร้างความตระหนักถึงแนวคิดของนักออกแบบที่ต้องการถ่ายทอดความงามของชินชูบนหน้าปัด โดดเด่นด้วยลักษณะพื้นผิวที่แสดงถึงพื้นหิมะที่ไม่สม่ำเสมอ ซึ่งเกิดจากความหนาวเย็นของสภาพอากาศ

การออกแบบที่ผสมผสานความงามสง่าสไตล์คลาสสิกด้วยการผนึกกระจกคริสตัลแซฟไฟร์ทรงกระบอก (box-shaped) และการขัดเงาแบบซารัสซึบนข้อต่อตัวเรือน และเข็มวินาทีสตีลสีฟ้า เสริมความโดดเด่นให้กับพื้นหน้าปัดเกล็ดหิมะ

คู่รักสายโลหะ

ผู้ชาย ผู้หญิงใส่นาฬิกาแบบไหนดี SBGA211

Grand Seiko รุ่น SBGA211 (สำหรับผู้ชาย) และ Grand Seiko รุ่น STGF359G (สำหรับผู้หญิง) เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับใครที่คิดไม่ตกว่าผู้หญิงใส่นาฬิกาแบบไหนดีถึงจะเข้ากับผู้ชายข้างกาย

โดย รุ่น SBGA211 เป็นนาฬิกาขับเคลื่อนด้วยระบบ สปริง ไดรฟ์ กลไกรูปแบบเฉพาะตัวของ Grand Seiko ที่ผสานแรงกำลังจากระบบสปริงลานเข้ากับความเที่ยงตรงแม่นยำสูงของนาฬิการะบบกลไกควอตซ์ ตัวเรือนและสายถูกสร้างขึ้นจากวัสดุไทเทเนียมชนิดความหนาแน่นสูง สามารถต้านทานต่อการขีดข่วนและการกร่อนได้ดี ทั้งยังทำให้มีน้ำหนักที่เบากว่าสเตนเลสสตีล ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ สวมใส่สบาย

ผู้ชาย ผู้หญิงใส่นาฬิกาแบบไหนดี STGF359G

ส่วนรุ่น STGF359G เป็นนาฬิกาที่ได้รับแรงบันดาลใจจากลมพัดผ่านหิมะที่อยู่บนภูเขาที่ล้อมรอบสตูดิโอ สถานที่ผลิตนาฬิกาเรือนนี้ ที่สร้างระลอกคลื่นสะท้อนความงามในหน้าปัดที่มีพื้นผิวอันละเอียดอ่อนนี้ เข็มวินาทีที่ทำจากเหล็กสีฟ้า Blue Steel โดดเด่นชัดเจนเมื่อตัดกับสีขาวบริสุทธิ์ ทำให้มองเห็นเวลาได้ชัดเจนยิ่งขึ้น 

เรียกได้ว่าสำหรับคู่รักที่อยากใส่นาฬิกาคู่กัน แต่ยังไม่มีไอเดียว่าฝ่ายชายหรือฝ่ายผู้หญิงใส่นาฬิกาแบบไหนดี ทั้ง 2 เรือนนี้คือคำตอบที่สมบูรณ์แบบยิ่ง

ซื้อนาฬิกาคลาสสิก Grand Seiko ได้สะดวกผ่านช่องทางออนไลน์

เมื่อได้ทราบถึงวิธีการเลือกนาฬิกาผู้หญิงและผู้ชายสำหรับสวมใส่ในโอกาสต่าง ๆ กันไปแล้ว ถ้าหากสนใจอยากจับจองนาฬิกา Grand Seiko ทุกเรือนที่บทความนี้หยิบยกมาแนะนำรวมถึงอีกหลากหลายรุ่น สามารถสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์ Grand Seiko Boutique Thailand ร้านนาฬิกาแบรนด์เนมผู้หญิงผู้ชาย ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของแบรนด์โดยตรง หมดห่วงเรื่องของปลอม พร้อมให้คุณเป็นเจ้าของเรือนเวลาสัญชาติญี่ปุ่นที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานกว่าศตวรรษได้แล้ววันนี้

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ต่อ
    Current :
  • TH
  • EN