5 นาฬิกาคลาสสิกจาก Grand Seiko แรงบันดาลใจจากสายน้ำ

BY GRAND SEIKO

10th May 2023

5 นาฬิกาคลาสสิกจาก Grand Seiko แรงบันดาลใจจากสายน้ำ

สำหรับชาวไทย ‘สายน้ำ’ ถือเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับวัฒนธรรมและความเชื่อมาอย่างยาวนาน จนเกิดเป็นความหลากหลายของพิธีกรรมที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นประเพณีลอยกระทงที่เป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา หรือแม้กระทั่งเทศกาลสงกรานต์ที่เสมือนการชำระล้างสิ่งที่ไม่ดีให้ออกไปจากชีวิต รวมถึงยังเชื่อว่าเป็นการช่วยชำระล้างจิตใจ และสิ่งที่เป็นภัยอันตรายต่าง ๆ ให้ไหลไปกับน้ำอีกด้วย

เช่นเดียวกับประเทศญี่ปุ่น ที่ถึงแม้จะอยู่ห่างกันหลายพันไมล์ แต่ดินแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนี้ก็มีความเชื่อเกี่ยวกับสายน้ำเช่นกัน อย่างความเชื่อที่ว่า น้ำคือสิ่งที่บริสุทธิ์ ซึ่งสะท้อนผ่านพิธีมิโซงิ ของศาสนาชินโต ที่ผู้เข้าร่วมจะแช่ตัวอยู่ในน้ำเย็นเพื่อชำระล้างจิตวิญญาณ นอกจากนี้ ยังมีตำนานเทพเจ้าแห่งน้ำ ‘ซุยจิน’ ซึ่งมีหน้าที่นำความอุดมสมบูรณ์มาสู่หมู่มวลสิ่งมีชีวิต ด้วยเหตุนี้ Grand Seiko แบรนด์นาฬิกาข้อมือคลาสสิกสัญชาติญี่ปุ่น จึงได้หยิบยกแรงบันดาลใจจากกระแสวารีที่พัดผ่าน มารังสรรค์เป็นเรือนเวลาหลากหลายรุ่น

นาฬิกาคลาสสิก ความเชื่อสายน้ำ ญี่ปุ่น
นาฬิกาคลาสสิก ความเชื่อสายน้ำ ญี่ปุ่น

บทความนี้จะมาบอกเล่าเรื่องราวของ 5 นาฬิกาคลาสสิก Grand Seiko ที่เกี่ยวข้องกับสายน้ำ และหนึ่งในนั้นมีความพิเศษสุด ๆ เพราะเป็นรุ่นลิมิเต็ดสำหรับประเทศไทยเท่านั้น ติดตามได้เลย

รุ่น SBGY021 ลิมิเต็ด 100 เรือนในประเทศไทย

4 เรือนเวลาที่สายน้ำไหลมาบรรจบรวมเข้ากับกระแสเวลา

รุ่น SLGA015

นอกจากนาฬิกาข้อมือคลาสสิกที่รังสรรค์ออกมาเพื่อแทนคำขอบคุณประเทศไทยโดยเฉพาะแล้ว Grand Seiko ยังมีเรือนเวลาอีก 4 รุ่นที่เป็นการนำสายน้ำมาผูกโยงเข้ากับกระแสเวลา ซึ่งแต่ละรุ่นต่างล้วนมีเอกลักษณ์โดดเด่นตราตรึง ดังต่อไปนี้

นาฬิกาข้อมือคลาสสิก รุ่น SLGA015
นาฬิกา Grand Seiko รุ่น SLGA015

เพียงแรกเห็น นาฬิกาข้อมือคลาสสิกรุ่น SLGA015 ก็พร้อมสะกดสายตาคุณด้วยสีดำสนิทและลวดลายที่ชัดเจนบนพื้นผิวหน้าปัดซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากลักษณะเฉพาะตัวของมหาสมุทรที่ล้อมรอบหมู่เกาะญี่ปุ่นซึ่งมีกระแสน้ำที่มีพลังมหาศาลไหลผ่านอยู่หลายกระแส โดยกระแสน้ำที่นำมาสะท้อนบนหน้าปัดของรุ่นนี้ก็คือ กระแสน้ำ Kuroshio (คุโรชิโอะ) หรือที่เรียกว่า Black Stream (แบล็ก สตรีม – กระแสน้ำสีดำ) อันเป็นกระแสน้ำที่ไหลขี้นไปทางเหนือผ่านญี่ปุ่นไปสู่ อาร์กติก แปซิฟิกเหนือ

ในแง่การใช้งาน นาฬิกาข้อมือคลาสสิกรุ่นนี้ สามารถดำน้ำได้ลึกถึง 200 เมตร ขับเคลื่อนด้วยเครื่อง Spring Drive (สปริง ไดรฟ์) คาลิเบอร์ 9RA5 ซึ่งมอบอัตราความแม่นยำถึง ±10 วินาทีต่อเดือน และสำรองพลังงานได้นานถึง 5 วัน นาฬิการุ่นนี้ถูกสร้างขึ้นจากไทเทเนียมชนิดความหนาแน่นสูงซึ่งเบากว่าสเตนเลสสตีลถึง 30% ป้องกันการเกิดรอยขีดข่วนและการกัดกร่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทนทานยิ่งขึ้น

รุ่น SBGJ249

นาฬิกาคลาสสิก Grand Seiko รุ่น SBGJ249
นาฬิกา Grand Seiko รุ่น SBGJ249

Shōsho (โชโฉะ) ฤดูร้อนกำลังใกล้เข้ามา และฤดูฝนก็สิ้นสุดลงในที่สุด ลมอุ่น ๆ สร้างระลอกคลื่นที่ละเอียดอ่อนในทะเลสาบและสระน้ำหลายพันแห่งที่ทอแสงระยิบระยับเมื่อต้องแสงแดดในช่วงต้นฤดูร้อนทั่วประเทศญี่ปุ่น เหตุการณ์นี้ดำเนินอยู่บนความเชื่อของชาวญี่ปุ่น ที่ทั้ง 4 ฤดูกาลที่หมุนเวียนตลอดปีจะถูกแบ่งย่อยออกเป็นอีก 6 ช่วง ดังนั้น การผันเปลี่ยนจากฤดูกาลสู่อีกฤดูกาลจึงละเอียดอ่อน และยิ่งทำให้ธรรมชาติของเวลามีความใกล้ชิดกับสัมผัสแห่งความรู้สึกมากยิ่งขึ้น ซึ่งนาฬิกาคลาสสิกรุ่น SBGJ249 เป็นผลงานที่ได้รับการรังสรรค์เพื่อเฉลิมฉลองให้กับ 24 ช่วงฤดูย่อยในรอบ 1 ปีหรือที่เรียกว่า ‘Sekki’ (เซกกิ)

โดดเด่นด้วยพื้นหน้าปัดรูปแบบคลื่น ทำให้ Shōsho ดูมีชีวิตชีวาขึ้น ในขณะที่เข็มวินาทีเรียวยาวขับเคลื่อนด้วยกลไกความถี่สูง เคลื่อนที่ไปบนพื้นหน้าปัดอย่างทรงพลัง มาพร้อมกระจกแซฟไฟร์คริสตัลทรงกล่องและการเคลือบแบบป้องกันแสงสะท้อนที่พื้นผิวด้านใน

รุ่น SBGY007G

นาฬิกาคลาสสิก รุ่น SBGY007G
นาฬิกา Grand Seiko รุ่น SBGY007G

ทะเลสาบสุวะอยู่ใกล้กับ Shinshu Watch Studio (ชินชู วอทช์ สตูดิโอ) ที่ซึ่งนาฬิกาคลาสิก Grand Seiko ทุกเรือนถูกรังสรรค์ขึ้น โดยทะเลสาบแห่งนี้จะกลายเป็นน้ำแข็งเมื่อยามเหมันต์ฤดูมาเยือน น้ำแข็งจะถูกดันและเกิดเป็นสันขรุขระสูงหลายสิบเซนติเมตร ซึ่งสิ่งนี้ถูกที่เรียกว่า ‘โอมิวะตาริ’ มีความหมายว่า “A God’s Crossing” (ทางข้ามของพระเจ้า) ของศาลเจ้าสุวะ ในศาสนาชินโต ด้วยเหตุนี้ จึงกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ลวดลายบนพื้นหน้าปัดของนาฬิกาคลาสสิกรุ่น SBGY007G งดงามด้วยสีฟ้าอ่อนที่ชวนให้นึกถึงน้ำแข็งที่ปกคลุมบนพื้น

นาฬิกาข้อมือคลาสสิกเรือนนี้ใช้กลไกไขลาน สปริง ไดรฟ์ คาลิเบอร์ 9R31 มาพร้อมการสำรองพลังงานนาน 72 ชั่วโมง เกิดจากสปริงลานคู่ (Dual Spring Barrel) ที่ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นมาจากการผสมผสานระหว่างช่างฝีมือและการผลิตชิ้นส่วนคุณภาพสูง

รุ่น SBGY013

นาฬิกาข้อมือคลาสสิก รุ่น SBGY013
นาฬิกาข้อมือ Grand Seiko รุ่น SBGY013

นาฬิกาคลาสสิก Grand Seiko อีกรุ่นที่ได้รับแรงบันดาลใจจากปรากฏการณ์ ‘โอมิวาตาริ’ สู่การสร้างสรรค์รูปแบบหน้าปัดที่แสนประณีตงดงามให้กับเรือนเวลาขึ้นลานด้วยมือรุ่นนี้ ด้วยลักษณะหน้าปัดที่มีสี ความรู้สึก และผิวสัมผัส ของหิมะที่ปกคลุมน้ำแข็งบนทะเลสาบซูวะ และมาในโทนสีเงิน สายนาฬิกามีโครงสร้างแบบเก้าแถวที่ให้สัมผัสนุ่มนวลและให้ความกระชับรับกับข้อมือได้เป็นอย่างดี

นาฬิกาคลาสสิกรุ่นนี้ขับเคลื่อนด้วยกลไกสปริงไดรฟ์ คาลิเบอร์ 9R31 ซึ่งมีตลับลาน 2 ชุดที่ให้พลังงานสำรองได้ถึง 72 ชั่วโมงเมื่อขึ้นลานจนสุด ชิ้นส่วนของกลไกที่ได้รับการตกแต่งอย่างวิจิตรงดงามสามารถมองเห็นได้ผ่านฝาหลังแบบกรุกระจกใสพร้อมกับเข็มแสดงพลังงานสำรอง

ซื้อนาฬิกาคลาสสิก Grand Seiko ได้สะดวกผ่านช่องทางออนไลน์

สำหรับนาฬิกาคลาสสิกที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสายน้ำทั้ง 5 รุ่นนี้ รวมถึงอีกหลากหลายรุ่น สามารถสั่งซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์กับตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของแบรนด์โดยตรง หมดห่วงเรื่องของปลอม พร้อมให้คุณเป็นเจ้าของเรือนเวลาสัญชาติญี่ปุ่นที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานกว่าศตวรรษได้แล้ววันนี้

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ต่อ
    Current :
  • TH
  • EN