ศิลปะการถ่ายภาพที่ถ่ายทอดเรื่องราวความสวยงามของ Grand Seiko Kanro SBGE271

BY GRAND SEIKO

4th April 2022

ศิลปะการถ่ายภาพที่ถ่ายทอดเรื่องราวความสวยงามของ
Grand Seiko Kanro SBGE271

BY GRAND SEIKO

4 th April 2022

ความประทับใจครั้งแรกในการถ่ายนาฬิกา Grand Seiko

ย้อนไปครั้งแรกที่ผมได้เริ่มถ่ายภาพนาฬิกาของ Grand Seiko คือเมื่อสองปีก่อน โดยนาฬิการุ่นแรกที่ได้ถ่ายคือ รุ่น SkyFlake SBGA407 ซึ่งเจ้าของเรือนนี้เป็นพาร์ทเนอร์คนหนึ่งของผม ตอนนั้นสตูดิโอของผมยังเล็กกว่านี้มาก และวิธีการจัดแสงต่างๆ ในการถ่ายก็จัดเหมือนกับที่ถ่ายงานนาฬิกาทั่วๆ ไป แต่แล้วก็มีจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ เพราะเมื่อได้เริ่มถ่ายรูป SkyFlake ผมก็ได้รู้ว่าการจัดแสงสำหรับดีไซน์นี้มันต้องแตกต่าง เพราะการขัดเงาพิเศษด้วยเทคนิคซารัสซึ (zaratsu polising) ทำให้เกิดแสงสะท้อนมากกว่านาฬิกาเรือนอื่นที่ผ่านๆ มา

ในช่วง 2-3 ปีมานี้ ผมได้มีโอกาสเรียนรู้หลายอย่างในขณะที่ถ่ายภาพนาฬิกา Grand Seiko และเมื่อผมบอกว่า “เรียนรู้” นั่นหมายถึง แทบจะทุกครั้งที่ผมได้ถ่ายภาพนาฬิกาคือ ความท้าทาย เพราะมันมีรายละเอียดอีกมากมายในการถ่ายทำ เพื่อให้ภาพถูกถ่ายทอดออกมาอย่างสวยงาม ดังนั้น สิ่งที่ต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษคือ การจัดแสงที่แตกต่างจากการถ่ายภาพนาฬิกาอื่นๆ และก็เหมือนกับในคอลเลคชั่นใหม่ของ 4 Seasons GMT แม้ว่ามันจะมีตัวเรือนแบบเดียวกัน การจัดแสงสำหรับหน้าปัดของนาฬิกาแต่ละเรือนก็มีความแตกต่างกัน

สิ่งที่น่าทึ่งของ Black GMT เรือนนี้

ผมจะถ่ายคอลเลคชั่นนาฬิกาแต่ละรุ่นแต่ละเรือนแยกกัน โดยที่รุ่น SBGE271 คือ รุ่นสุดท้าย ผมจำได้ว่า ทีมงานบอกผมว่าพวกเขากำลังจัดส่ง “Black GMT” มาที่สตูดิโอ ผมเลยคิดเอาเองว่ามันน่าจะมีหน้าปัดสีดำพร้อมกับองค์ประกอบสุดน่าทึ่ง แต่แล้วสุดท้ายก็พบว่า มันไม่ใช่สีดำ

โดยปกติก่อนที่จะถ่ายภาพนาฬิกาใดๆ ก็ตาม ผมชอบที่จะตรวจสอบนาฬิกานั้นภายใต้แสงไฟในสตูดิโอ แล้ววิเคราะห์ว่าอะไรคือ ชิ้นส่วนหลักที่ควรจะให้ความสำคัญ ยกตัวอย่างเช่น การขัดตัวเรือน (ขัดเงา หรือ ขัดลาย) และรายละเอียดของหน้าปัด (องค์ประกอบ สี เข็ม และมาร์กเกอร์แสดงชั่วโมง)

ในขณะที่ทำการสำรวจตรวจสอบนาฬิกา ผมก็พบกับเซอร์ไพรส์ที่ว่า หน้าปัดไม่ใช่สีดำ จริงๆ แล้วมันเป็นสีน้ำตาลเข้ม และเมื่อผสานกับพื้นผิวนั้นแล้ว ทำให้สีถูกสังเกตเห็นได้เฉพาะภายใต้แสงจ้าหรือแสงแดดเท่านั้น เกือบจะเหมือนกับว่าหน้าปัดถูกสร้างมาเพื่อให้ถูกสำรวจในรายละเอียดของมัน โดยเห็นได้อย่างชัดเจนว่านาฬิกา Grand Seiko ทุกเรือนนั้นสมควรที่จะได้รับการสำรวจ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งตรงส่วนของหน้าปัดควรได้รับการสำรวจอย่างลึกซึ้งยิ่งกว่า

ลูกเล่นในการถ่ายกับรายละเอียดหน้าปัด

เกือบจะทุกครั้งที่ผมใช้แสงที่นุ่มนวล ซึ่งวิธีนี้ช่วยให้ผมสามารถโชว์การขัดเงาเทคนิคซารัสซึ (zaratzu polising) และรายละเอียดของการขัดลายบนตัวเรือนและสายนาฬิกาได้ และเมื่อเป็นเรื่องของหน้าปัด ผมจำเป็นต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากเข็มนาฬิกาและมาร์กเกอร์บอกเวลามีพื้นผิวเหมือนกับตัวเรือน ซึ่งไม่ได้จำเป็นที่จะต้องใช้แสงแบบเดียวกัน ส่วนรุ่น SBGE271 นั้นต้องอาศัยลูกเล่นในการถ่ายเพิ่มขึ้นไปอีก เพื่อให้สามารถแสดงรายละเอียดของตัวเรือนและหน้าปัดได้พร้อมๆ กัน ดังนั้น จึงต้องผสมผสานการใช้แสงที่นุ่มนวลและแสงแข็งในช็อตเดียว

เมื่อผมได้รับรู้แล้วว่าไฮไลท์ของนาฬิกานี้คือ สีน้ำตาลที่ซ่อนอยู่ ซึ่งเป็นสีที่ดูน่าทึ่งอย่างยิ่งเมื่อผสานกับรายละเอียดของลายเส้นด้าย การผสมผสานอย่างลงตัวนี้ทำให้ผมอยากจะลองสัมผัสกับหน้าปัด และเชื่อว่าคงไม่ได้มีแค่ผมคนเดียวเท่านั้นที่คิดเช่นนี้

ส่วนผสมของสีที่ทำให้หน้าปัดดูโด่ดเด่น

อีกหนึ่งรายละเอียดที่ทำให้นาฬิกาเรือนนี้ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้นไปอีกคือ การผสมสี เข็มนาฬิกา และตัวเลข GMT แบบปัดลายในโทนสีมัสตาร์ดนั้นให้สัมผัสที่น่าสนใจอย่างยิ่ง สีมัสตาร์ดเป็นสีที่ใช้ค่อนข้างยากแต่เมื่อรวมกับสีน้ำตาลมันยิ่งทำให้ดูลงตัว ลองค้นหาใน google เรื่องของการผสมสี (โดยเฉพาะเสื้อผ้า) ดูก็ได้ แล้วคุณจะเห็นสิ่งที่ผมหมายถึงคืออะไร

ในระหว่างที่ถ่ายวิดีโอ หน้าปัดนั้นเต็มเปี่ยมไปด้วยไดนิมิก มันเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา มันอาจเปลี่ยนจากสีดำเข้มไปเป็นโทนช็อกโกแลตเข้มเพียงแค่เปลี่ยนแสงเล็กน้อย เช่นเดียวกับพื้นผิวที่อาจเป็นพื้นผิวเรียบหรือหน้าปัดที่เต็มไปด้วยลายเส้นด้ายก็ขึ้นอยู่กับแสง

ขณะนี้ผมทราบแล้วว่านาฬิกาเรือนนี้เป็นส่วนหนึ่งใน elegance collection และมันหรูหราสง่างามอย่างไม่มีข้อสงสัย แต่ยิ่งไปกว่านั้นสำหรับผมนาฬิกาเรือนนี้ยังมีความสปอร์ต ผมสังเกตเห็นว่าในขณะที่ถ่ายภาพนาฬิกาซึ่งวางไว้ข้างกล้องพกพาของผม ผมคิดว่าการรวมกันของสีน้ำตาลเข้ม แต่งแต้มด้วยสีมัสตาร์ด สลัก และสายนาฬิกา มอบภาพลักษณ์แห่งความสปอร์ต ความเป็นนาฬิกาชั้นเลิศสำหรับสวมใส่ในทุกๆ วัน แน่นอนว่ามันยังเหมาะสำหรับสวมใส่ในงานพิธีการ แต่หากต้องการความรู้สึกหรูหราขึ้นไปอีกขั้นก็ให้เลือกจับคู่กับสายหนังที่ให้อีกความรู้สึกที่ลงตัว

อ่านเรื่องราวอื่น ๆ ต่อ
    Current :
  • TH
  • EN