เฮอริเทจ คอลเลกชั่น SLGH005
นาฬิกาที่มีความเที่ยงตรงสูง มาพร้อมการออกแบบที่มีรากฐานจากธรรมชาติของ
ชิสุกุอิชิ (Shizukuishi) ตอนที่ 2

เขียนโดย : Masayuki Hirota  รูป: Takeshi Hoshi @ estrellas  สไตลิสต์: Eiji Ishikawa @ T.R.S จัดทำโดย GQ JAPAN for Grand Seiko​
เฮอริเทจ คอลเลกชั่น SLGH005 นาฬิกาที่มีความเที่ยงตรงสูง

มาพร้อมการออกแบบที่มีรากฐานจากธรรมชาติของชิสุกุอิชิ (Shizukuishi) ตอนที่ 2
เขียนโดย : Masayuki Hirota  รูป: Takeshi Hoshi @ estrellas  สไตลิสต์: Eiji Ishikawa @ T.R.S  จัดทำโดย GQ JAPAN for Grand Seikoพื้นหน้าปัดที่สะท้อนปรัชญาของ Grand Seiko

การขัดแต่งที่ยอดเยี่ยมคือหนึ่งในเครื่องหมายรับประกันคุณภาพของ Grand Seiko ด้วยเทคนิคการขัดเงาแบบซารัสซึ (Zaratsu) และการตกแต่งลายริ้ว คือรากฐานของการขัดแต่งที่เผยให้เห็นถึงมิติความลึกและพื้นผิวที่แตกต่างบนตัวเรือน ตัวเรือนที่มีเหลี่ยมมุมช่วยเสริมความโดดเด่น ภาพบนหน้าปัดสะท้อนถึงแรงบันดาลใจของ SLGH005 จากต้นเบิร์ชสีขาวจำนวนมากใน ฮิระนิวะ โคเก็น (Hiraniwa Kogen) ที่ราบสูงในจังหวัดอิวาเตะ (Iwate) (เครดิตภาพ: Yomiuri Shimbun/Aflo)

สิ่งสำคัญของ SLGH005 คือพื้นหน้าปัดใหม่ที่ได้แรงบันดาลใจจากต้นเบิร์ชสีขาว ซึ่งหน้าปัดของรุ่นผลิตจำนวนจำกัดในปี 2020 ได้รับการเคลือบเงาด้วยแล็กเกอร์สีน้ำเงิน ความสดใสของสีน้ำเงินแสดงถึงแก่นแท้ของแบรนด์ Grand Seiko ในทางตรงกันข้าง พื้นหน้าปัดของ SLGH005 มีรูปแบบที่โดดเด่นด้วยลวดลายของเปลือกต้นเบิร์ชสีขาว ซึ่งป่าต้นเบิร์ชสีชาวใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นตั้งอยู่ใกล้กับเมือง ชิสุกุอิชิ (Shizukuishi) ในจังหวัดอิวาเตะ สถานที่ผลิตนาฬิกากลไกจักรกลของ Grand Seiko ทุกเรือนรวมถึงเรือนนี้ ทิวทัศน์ธรรมชาติแสดงให้เห็นผ่านกระบวนการกดอัดบนพื้นหน้าปัด

นาฬิกา Grand Seiko มีชื่อเสียงในด้านความทนทานและความเที่ยงตรงสูง แต่บัดนี้ ยังได้รับเสียงชื่นชมจากพื้นหน้าปัดที่รังสรรค์และตกแต่งได้อย่างยอดเยี่ยมจากการขัดเงาด้วยเทคนิคซารัสซึ ยิ่งไปกว่านั้น ยังทำให้คู่แข่งต้องพยายามดิ้นรนเพื่อสร้างสรรค์ให้เทียบเท่ากับแนวทางของ Grand Seiko ที่เปิดตัวพื้นหน้าปัดใหม่เกือบทุกปี

แบรนด์นาฬิกาสวิสมอบรางวัลความสมมาตรและรูปแบบที่กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวกัน ในทางตรงกันข้าม นาฬิการุ่นล่าสุดของ Grand Seiko ใช้ความกล้าหาญในการสร้างรูปแบบที่แปลกตาของต้นเบิร์ชสีขาวสูงตระหง่านบนพื้นหน้าปัด ไม่มีอะไรที่จะดีไปกว่า “ธรรมชาติแห่งกาลเวลา” (Nature of Time) ซึ่งเป็นปรัชญาของ Grand Seiko แต่ทว่าด้วยการควบคุมอย่างมีรสนิยมที่รวมรูปแบบของต้นเบิร์ชสีขาวเข้าไว้นั้น สะท้อนถึงความเชี่ยวชาญของ Grand Seiko ในการออกแบบพื้นหน้าปัดได้อย่างโดดเด่น พื้นหน้าปัดของต้นเบิร์ชสีขาวมีเอกลักษณ์และเปี่ยมด้วยคุณภาพขั้นสูง พร้อมความชัดเจนในการอ่านค่าได้อย่างยอดเยี่ยม ความใส่ใจในรายละเอียดอันประณีตระดับสูงนี้คือสัญลักษณ์แห่งวิวัฒนาการของ Grand Seiko

การสร้างสรรค์ตัวเรือนระดับสูงสุด

คุณภาพของตัวเรือนนาฬิกาคือส่วนหนึ่งของความโดดเด่นที่น่าสนใจสำหรับ SLGH005 แม้การผลิตกลไกจักรกลชั้นนำอาจจะดึงดูดความสนใจทั้งหมด แต่ด้วยจุดศูนย์ถ่วงต่ำและความสมดุลที่ยอดเยี่ยมระหว่างสายนาฬิกาและตัวเรือน ทำให้ SLGH005 สร้างความสุขที่แท้จริงในการสวมใส่

ในขณะที่ SLGH003 (เปิดตัวในปี 2020) จะมีกลไกจักรกลที่ยอดเยี่ยมเหมือนกัน รวมถึงการออกแบบตัวเรือนที่ยอดเยี่ยมเช่นเดียวกัน ด้วยเส้นผ่านศูนย์กลางตัวเรือนขนาด 40 มิลลิเมตร แต่มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำช่วยให้นาฬิกาอยู่บนข้อมือได้อย่างมั่นคง และมีความสมดุลอย่างเหมาะสมระหว่างน้ำหนักของนาฬิกาบนข้อมือและสาย ช่วยลดความเหนื่อยล้าของข้อมือจากการสวมนาฬิกาในระยะเวลาที่ยาวนาน ขอบตัวเรือนที่แคบและพื้นหน้าปัดที่ขยายใหญ่ขึ้นช่วยเพิ่มความชัดเจนในการอ่านค่าได้เป็นอย่างดี

Grand Seiko ตัดสินใจที่จะนำตัวเรือนที่ยอดเยี่ยมนี้มาใช้กับ Heritage Collection SLGH005 รุ่นใหม่ โดยไม่เปลี่ยนแปลงทั้งความสะดวกสบายในการสวมใส่และความชัดเจนในการอ่านค่าที่ชัดเจน พร้อมกลไกจักรกลที่เหนือชั้นและตัวเรือนที่ยอดเยี่ยม เป็นความสมดุลที่เหมาะสมกับความคาดหวังจากนาฬิการุ่นแฟล็กชิพของ Grand Seiko

ความสำเร็จอันโดดเด่นของ Grand Seiko จากการผสมผสานความแข็งแกร่งและความเที่ยงตรงสูงเข้ากับการขัดแต่งอันยอดเยี่ยมและดีไซน์ที่เปี่ยมเอกลักษณ์ เราขอแนะนำ SLGH005 ให้กับผู้ที่ชื่นชอบนาฬิกาข้อมือและผู้แสวงหานาฬิกาคุณภาพสูง

พื้นหน้าปัดโดดเด่นด้วยความงามของต้นเบิร์ชสีขาว ซึ่งเติบโตในชิสุกุอิชิ ที่ซึ่งนาฬิกากลไกจักรกลของ Grand Seiko ได้รับการรังสรรค์ขึ้น เป็นการยกย่องให้กับ Grand Seiko ที่ประสบความสำเร็จในการออกแบบอันสลับซับซ้อนด้วยเทคนิคการกดอัดอย่างแท้จริง
SLGH005 ให้การอ่านค่าที่ชัดเจนเป็นเลิศด้วยชุดเข็มและหลักชั่วโมงที่มีความหนาขึ้น ซึ่ง Grand Seiko ใช้แนวทางในการรังสรรค์เพื่อให้ชุดเข็มและหลักชั่วโมงมองเห็นได้ง่าย โดยใช้การเจียระไน 3 มิติ ไม่ใช่จากการเคลือบสารเรืองแสง อีกทั้งพื้นหน้าปัดที่ขยายใหญ่ขึ้นก็ยิ่งช่วยให้การอ่านค่ามีความชัดเจนยิ่งขึ้นด้วย
นาฬิการุ่นนี้มาพร้อมชุดกลไกคาลิเบอร์ 9SA5 กลไกความถี่สูง (ทำงานด้วยความถี่ 36,000 ครั้งต่อชั่วโมง) โดยปกติแรงบิดต่ำของกลไกที่ทำงานด้วยความถี่สูงนั้น จะเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชุดเข็มที่หนาขึ้น อย่างไรก็ตาม SLGH005 สามารถใช้ชุดเข็มที่หนามาก ซึ่งท้าทายความเชื่อนี้
ความซับซ้อนสูงของข้อต่อตัวเรือนนาฬิกา พิสูจน์ให้เห็นว่า SLGH005 เป็นนาฬิการุ่นแฟล็กชิพ ข้อต่อตัวเรือนที่มีหลายเหลี่ยมมุมนั้นยากต่อการขัดเงา เพราะไม่ง่ายที่จะรักษารูปทรงไว้ อย่างไรก็ตาม SLGH005 ที่มีข้อต่อตัวเรือนหลายเหลี่ยมมุมที่สม่ำเสมอและได้รับการขัดเงาโดยไม่เสียรูปทรง
โลโก้นูนบนตัวล็อคป้องกันความเสียหายแม้ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเสียดสีหรือขูดได้
กลไก Calibre 9SA5 ออกแบบใหม่เพื่อประสิทธิภาพขั้นสูงใน SLGH005 นอกจากนี้ ตัวนาฬิกาที่บางมาพร้อมประสิทธิภาพในการไขลานที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย
นาฬิกา Grand Seiko เกือบทั้งหมดมีเข็มที่ขัดมันบน พื้นผิวด้านบน ซึ่ง ทำให้มองเห็นได้ชัดเจนแม้ในที่แสงน้อย วัสดุหน้าปัดได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ด้านปัด ตัดกับเข็มนาฬิกา
Heritage Collection SLGH005 รวมความสุดยอดทุกอย่างของ Grand Seiko ด้วยความสมดุลขององค์ประกอบต่างๆ ทำให้เป็นนาฬิกาเจเนอเรชั่นใหม่ รุ่นแรกของนาฬิกาข้อมือสุดหรูของญี่ปุ่น

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

เฮอริเทจ คอลเลกชั่น SLGH005 นาฬิกาที่มีรากฐานจากธรรมชาติของชิสุกุอิชิ (Shizukuishi) ตอนที่ 1
นาฬิกากลไกจักรกลรุ่นใหม่
แรงบันดาลใจจากต้นเบิร์ชสีขาวแห่งอิวาเตะ
9SA5 ความสำเร็จครั้งใหม่ในโลกแห่งกลไกจาก Grand Seiko
    Current :
  • TH
  • EN