ทำความรู้จักกับ Grand Seiko

Heritage Collection Series 9

ผลงานรุ่นนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Series 9 ที่รวมกลไกจักรกลรุ่นใหม่ คาลิเบอร์ 9SA5 กลไกความถี่สูง (Hi-beat) และมอบพลังงานสำรองได้นานถึง 80 ชั่วโมง กลไกจักรกล: คาลิเบอร์ 9SA5, พลังงานสำรองประมาณ: 80 ชั่วโมง, ระดับความเที่ยงตรง: +5 ถึง -3 วินาทีต่อวัน (ค่าที่ได้จากการทดสอบใน Time Lab ของ Grand Seiko Studio Shizukuishi), ตัวเรือน: สแตนเลสสตีล, ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง: 40 มิลลิเมตร x ความหนา 11.7 มิลลิเมตร

SLGH005 กับธรรมชาติแห่งเวลา

(The Nature of Time)

SLGH005 คือผลงานที่รวบรวมธรรมชาติแห่งเวลา (The Nature of Time) อันเป็นปรัชญาของแบรนด์ Grand Seiko สะท้อนถึงความงามแห่งธรรมชาติของญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาของฤดูกาลทั้งสี่ และจิตวิญญาณของ TAKUMI (ทาคูมิ) ช่างฝีมือผู้ทุ่มเทให้กับทักษะความชำนาญที่สืบทอดต่อกันมาหลายชั่วอายุคน ธรรมชาติแห่งเวลาแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนบนพื้นหน้าปัด ซึ่งถูกถ่ายทอดด้วยหน้าปัดแบบใหม่ที่สะกดสายตา ทำให้นึกถึงป่าต้นเบิร์ชสีขาวที่สวยงาม ในจังหวัด Iwate (อิวาเตะ) ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Grand Seiko Studio Shizukuishi (แกรนด์ ไซโก สตูดิโอ ชิสุกุอิชิ) ซึ่งเป็นแหล่งต้นเบิร์ชสีขาวใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ลำต้นของต้นเบิร์ชสีขาวสูงเด่นตระหง่านบนที่ราบสูงที่มีแสงแดดสาดส่อง สื่อสะท้อนถึงความมีชีวิตชีวาท่ามกลางความเงียบสงบ

ด้วยเทคโนโลยีชั้นสูงของ Grand Seiko ที่ได้รับการบ่มเพาะมาหลายปี คือสิ่งที่ทำให้การออกแบบพื้นหน้าปัดที่ยอดเยี่ยมนี้เป็นไปได้จริง เริ่มต้นจากการแกะลวดลายของหน้าปัดลงบนแม่แบบที่ถูกกดลงบนแผ่นทองเหลือง หลังจากนั้นจะนำมาเคลือบเพื่อให้พื้นผิวกลายเป็นสีโลหะ และสุดท้ายก็จะเคลือบแลกเกอร์ใส เพื่อเพิ่มความเงาโปร่งแสงที่เป็นเอกลักษณ์ความงามที่โดดเด่น จนได้ผลงานหน้าปัดที่สวยงามดึงดูดทุกสายตาของผู้ที่ได้พบเห็น อันเป็นผลมาจากความเชี่ยวชาญของเหล่าทาคูมิ

ความพิเศษของการออกแบบ

Series 9 ของ SLGH005

SLGH005 ยังอยู่ใน Series 9 ชุดการออกแบบล่าสุดของ Grand Seiko ชื่อของชุดการออกแบบได้รับแรงบันดาลใจจากตัวอักษรคันจิที่มีความหมายว่า “สุดยอด” ในภาษาญี่ปุ่น และเลข 9 ถือเป็นตัวเลขหลักเดียวมีจำนวนสูงที่สุด ชื่อนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่ไม่ยอมแพ้ของ Grand Seiko ในการตามติดหลักสำคัญของนาฬิกาข้อมือ ซึ่งก็คือ “ความแม่นยำ”, “ความงดงาม”, “ความชัดเจนในการอ่านเวลา” และ “ความทนทาน”

นาฬิกาใน Series 9 แต่ละรุ่นมีดีไซน์ที่เป็นสากล ด้วยลักษณะที่สืบทอด DNA จาก Grand Seiko รุ่นแรก ในขณะเดียวกันก็พัฒนาใหม่ ยกระดับ ผ่านการปรับปรุงเพื่อการสวมใสและการอ่านค่าได้ดีขึ้น สิ่งที่เห็นได้ชัดในงานตกแต่งที่ผสมผสานระหว่างงานปัดด้านที่มอบลายริ้วบางราวเส้นผมและพื้นผิวเงาราวกับกระจก จุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำของการออกแบบตัวเรือนทำให้นาฬิกาบางลง มอบความสบายเมื่อสวมบนข้อมือยิ่งขึ้น เข็มชั่วโมงและเข็มนาที รวมถึงหลักชั่วโมงที่ได้รับการออกแบบเพื่อให้อ่านค่าได้ง่ายขึ้น Series 9 จึงเป็นชื่อที่มอบให้กับนาฬิกา Grand Seiko ที่ดีที่สุดเท่านั้น

หัวใจหลักของการออกแบบ ซีรีส์ 9 ใน SLGH005

งานออกแบบชุดกลไก

ส่วนโค้งที่อบอุ่นของกลไกนี้แสดงให้เห็นถึงความงามแห่งธรรมชาติของชิสุกุอิชิ ในจังหวัดอิวาเตะ ที่ซึ่งชุดกลไก คาลิเบอร์ 9SA5 ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้น แม่น้ำชิสุกุอิชิที่ไหลผ่านซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพื้นที่ ได้รับการถ่ายทอดผ่านลายริ้ว Shizukuishi River ที่ละเอียดอ่อน

การออกแบบตัวเรือน

เพื่อให้เป็นไปตามรหัสการออกแบบของ Series 9 ตัวเรือนจึงมีรูปลักษณ์เฉียบคมทันสมัย ด้วยงานขัดที่ทำให้พื้นผิวเงาราวกับกระจกแทรกอยู่ระหว่างงานปัดแต่งของลายริ้วที่ละเอียดอ่อน รูปทรงตัวเรือนที่ไร้รอยต่อและมีน้ำหนักเบาเมื่ออยู่บนข้อมือ

การออกแบบหน้าปัด

พื้นหน้าปัดโดดเด่นด้วยลายที่ได้แรงบันดาลใจจากป่าต้นเบิร์ชสีขาว เข็มและหลักชั่วโมงที่ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษสำหรับ Series 9 การผสมผสานของเข็มชั่วโมงขนาดใหญ่ ตกแต่งด้วยเส้นตรงกึ่งกลางเข็ม กับเข็มนาทีเปี่ยมความประณีต รวมถึงหลักชั่วโมงที่เซาะร่องตรงกลางที่ช่วยให้การอ่านค่าได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

การสวมบนข้อมือ

จุดศูนย์ถ่วงถูกลดให้ต่ำลง ด้วยตัวเรือนที่บางลง เพื่อให้ระดับการวางเม็ดมะยมใกล้ข้อมือผู้สวมใส่มากขึ้น นอกจากนี้สายยังได้รับการออกแบบให้กว้างและหนาขึ้น เพื่อให้สวมใส่สบายบนข้อมือ

กลไก

กลไกอัตโนมัติ คาลิเบอร์ 9SA5

เปิดตัวครั้งแรกในเดือนมีนาคม 2020 ชุดกลไกจักร คาลิเบอร์ 9SA5 คือกลไกความถี่สูงชุดใหม่ ได้รับการพัฒนาตั้งแต่เริ่มต้นสำหรับ Grand Seiko โดยเฉพาะ ชุดกลไกคาลิเบอร์ 9SA5 จะเป็นรากฐานของการรังสรรค์นาฬิกากลไกจักรกลรุ่นใหม่ของ Grand Seiko ที่จะได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นทั้งหมด ใช้เวลานานถึง 9 ปีในการพัฒนาและปรับใช้ทักษะและประสบการณ์ทั้งหมดที่ Grand Seiko ได้รับในช่วง 60 ปีที่ผ่านมา จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า 9SA5 คือชุดกลไกจักรกลดีที่สุดเท่าที่ Grand Seiko เคยสร้างสรรค์ขึ้น

Heritage Collection Series 9

SLGH005
(คาลิเบอร์ 9SA5)

Related Content

นาฬิกา ของขวัญล้ำค่าที่ถ่ายทอดช่วงเวลาแห่งความสุข
235
แรงบันดาลใจจากธรรมชาติสู่ 3 เฉดสีน้ำเงิน บนหน้าปัดนาฬิกา Grand Seiko
pic
นาฬิกาอัตโนมัติ กับกลไกที่ให้ความแม่นยำอย่างเหนือชั้น
    Current :
  • TH
  • EN