เรือนเวลาประดับอัญมณีที่เสริมสร้างมิติใหม่ให้กับคอลเลกชั่น Grand Seiko Masterpiece
เรือนเวลาประดับอัญมณีที่เสริมสร้างมิติใหม่ให้กับคอลเลกชั่น Grand Seiko Masterpiece

เมื่อ ค.ศ.2020 Grand Seiko (แกรนด์ ไซโก) ได้นำเสนอเรือนเวลาประดับอัญมณีจากคอลเลกชั่น Masterpiece (มาสเตอร์พีซ) เป็นครั้งแรกด้วยเรือนเวลาที่มากับดีไซน์ซึ่งสะท้อนถึงภูมิทัศน์แห่งภูมิภาคของสถานที่กำเนิด มาถึงวันนี้ ผลงานชิ้นใหม่ได้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาแล้วโดยเป็นเรือนเวลาระบบ Spring Drive (สปริง ไดรฟ์) ประดับอัญมณีซึ่งเป็นงานฝีมือระดับสูงเช่นเดียวกัน หากแต่มีแรงบันดาลใจที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงด้วยการนำสิงโต (The white lion) ราชาแห่งสรรพสัตว์ผู้เป็นสัญลักษณ์แห่งความแข็งแกร่งของ Grand Seiko ตั้งแต่ ค.ศ.1960 มาถ่ายทอดในแนวทางใหม่นั่นก็คือ การปรากฎตัวของสิงโตขาว

ความแข็งแกร่งและพละกำลังของสิงโตยังคงเป็นหัวใจของเรือนเวลารุ่นนี้ หากแต่เป็นสิงโตขาวผู้มีความงามที่สะดุดตาและพบเจอได้ยาก ประกายแห่งเพชร (black Spinel) นิลสีดำ ทองขาว และแพลทินัม 950 จึงถูกประสานรวมเข้าด้วยกันเพื่อสร้างเรือนเวลาอันน่าทึ่งที่เปี่ยมไปด้วยศิลปะอันวิจิตรงดงามด้วยงานผลิตแบบจำนวนจำกัดเพียงแค่ 5 เรือน และจะปรากฏเรือนร่างเฉพาะในบูติก Grand Seiko ที่ได้รับการเลือกสรรเท่านั้น ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ.2022

แผงคอของสิงโตแผ่สยายอยู่บนหน้าปัด
แผงคอของสิงโตแผ่สยายอยู่บนหน้าปัด

ขณะที่คมเขี้ยวอันแข็งแรงดั่งพลังของสิงโตและปอยแผงคออันงามสง่าถูกสะท้อนผ่านรูปแบบของหน้าปัด อัญมณีทั้งหลายก็ดึงดูดสายตาเป็นยิ่งนัก เพชรจำนวน 112 เม็ดที่ถูกฝังลงบนพื้นผิวด้านบนและด้านล่างของตัวเรือน และเพชรทรงบาแกตต์อีก 60 เม็ดที่ฝังอยู่บนวงขอบตัวเรือนเปล่งประกายโอบล้อมหน้าปัดที่ประดับด้วยเพชรจำนวนไม่น้อยกว่า 94 เม็ดตัดด้วยนิลสีดำจำนวน 26 ชิ้นเพื่อสร้างความวิจิตรงดงาม เข็มวินาทีถูกทำให้เป็นสีเทาเพื่อให้เข้ากับโทนสีในภาพรวม และมีเพชรทรงบริลเลียนท์-คัตอีก 1 เม็ดประดับอยู่บนเม็ดมะยม

งานหัตถศิลป์ระดับสูงสุด

บรรดาเพชรเม็ดงามถูกประดับอย่างแม่นยำและแนบเนียนจนดูราบเรียบเสมอกันราวกับเป็นพื้นผิวเดียวกัน
บรรดาเพชรเม็ดงามถูกประดับอย่างแม่นยำและแนบเนียนจนดูราบเรียบเสมอกันราวกับเป็นพื้นผิวเดียวกัน

นิลและเพชรทรงบาแกตต์ที่ได้รับการคัดสรรมาอย่างพิถีพิถันทำหน้าที่เป็นหลักชั่วโมงและหลักนาทีบนหน้าปัด อัญมณีทั้งหมดนี้ถูกประดับอย่างประณีตด้วยมือลงในช่องที่อยู่ระหว่างรางทองขาว 18 กะรัตที่มีขนาดเส้นบางเฉียบโดยเหล่าช่างประดับอัญมณีที่ชำนาญที่สุดของสตูดิโอนาฬิกาชินชู ในชิโอจิริ เพชรบนวงขอบตัวเรือนก็ถูกประดับอย่างแม่นยำด้วยมือเช่นกันเพื่อให้เกิดประกายสะท้อนที่ต่อเนื่องราวกับว่าเป็นวงขอบตัวเรือนที่มีพื้นผิวเสมอกัน ความเชี่ยวชาญในด้านการประดับอัญมณีระดับสูงเช่นนี้ยังเห็นได้จากส่วนขาของตัวเรือนที่ประดับเพชรเรียงรายราบเรียบเสมอกันจนดูราวกับเป็นพื้นผิวเดียวกันอีกด้วย

ตัวเรือนที่ถูกสร้างขึ้นจากแพลทินัม 950 มีแนวขอบสันที่คมชัดและโดดเด่นตามแบบฉบับเฉพาะตัวของ Grand Seiko แนวขอบสันเช่นนี้เกิดขึ้นได้จากการสร้างตัวเรือนด้วยการขึ้นรูปเย็นและการขัดเงาแบบซารัตสึด้วยเทคนิคที่ออกแบบมาสำหรับวัสดุแพลทินัม 950 โดยเฉพาะ

การผสมผสานระหว่างดีไซน์ตัวเรือนที่แข็งแกร่งและรายละเอียดอันงดงามของอัญมณีช่างเป็นผลงานที่น่าทึ่งยิ่งนัก ด้วยรูปลักษณ์ที่ทรงพลังแต่งามสง่าดุจสิงโตขาว เรือนเวลา Grand Seiko จากคอลเลกชั่น Masterpiece รุ่นนี้ จึงมีความงามพร้อมตลอดทั้งเรือนร่าง

เครื่อง Spring Drive พลังงานสำรอง 8 วัน และทิวทัศน์ของภูเขาฟูจิ

เข็มแสดงพลังงานสำรอง 8 วัน มองเห็นได้อย่างชัดเจนจากฝาหลังชนิดกรุกระจกแซพไฟร์คริสตัล
เข็มแสดงพลังงานสำรอง 8 วัน มองเห็นได้อย่างชัดเจนจากฝาหลังชนิดกรุกระจกแซพไฟร์คริสตัล

เรือนเวลารุ่นนี้ขับเคลื่อนด้วยเครื่อง Spring Drive พลังงานสำรอง 8 วัน คาลิเบอร์ 9R01 ที่สร้างโดยสตูดิโอ Micro Artist (ไมโคร อาร์ติสต์) คณะทำงานชั้นยอดผู้สร้างเรือนเวลา Spring Drive รุ่นต่าง ๆ ให้กับคอลเลกชั่น Masterpiece ซึ่งมีฐานการสร้างงานอยู่ในแหล่งผลิตที่ชิโอจิริ เช่นเดียวกับสตูดิโอ Shinshu (ชินชู)

เครื่องคาลิเบอร์ 9R01 ให้อัตราความเที่ยงตรงถึงระดับ ±10 วินาทีต่อเดือนและสำรองพลังงานได้นานถึง 8 วันหรือ 192 ชั่วโมงเมื่อขึ้นลานจนเต็ม เครื่องคาลิเบอร์นี้มีตลับลาน 3 ชุดจัดการทำงานแบบเรียงลำดับเพื่อส่งพลังงานที่กักเก็บได้อย่างยาวนานไปสู่กลไกควบคุมเวลาและกลไกแสดงค่าโดยสามารถทราบระดับพลังงานที่มีอยู่ได้จากเข็มที่มองเห็นได้จากฝาหลังชนิดกรุกระจกแซพไฟร์คริสตัลเช่นเดียวกับกับสะพานจักรแบบชิ้นเดียวที่ออกแบบและตกแต่งมาอย่างงดงามด้วยลักษณะที่จำลองมาจากภูเขาฟูจิ

Grand Seiko Masterpiece Collection Spring Drive 8 Day Jewelry Watch

คาลิเบอร์ 9R01
ระบบขับเคลื่อน: ไขลาน
พลังงานสำรอง: 8 วัน (192 ชั่วโมง)
ความเที่ยงตรง: ±0.5 วินาทีต่อวัน (±10 วินาทีต่อเดือน)
เข็มแสดงพลังงานสำรอง
เข็มชั่วโมงปรับตั้งได้อย่างอิสระ
จำนวนทับทิม: 56

รายละเอียดทางเทคนิค
เพชร 267 เม็ด (94 เม็ดบนหน้าปัด, 60 เม็ดบนวงขอบตัวเรือน,
112 เม็ดบนตัวเรือน, 1 เม็ดบนเม็ดมะยม น้ำหนักเพชรรวม 5.97 กะรัต)
สปิเนลสีดำ 26 เม็ด (0.88 กะรัต)
ตัวเรือนและตัวล็อกสาย แพลทินัม 950
กระจกหน้าปัดแซพไฟร์คริสตัลผิวโค้งทั้ง 2 ฝั่ง
เคลือบสารกันการเกิดแสงสะท้อน
ฝาหลังแบบขันเกลียว กรุกระจกใส
การกันน้ำ: 10 บาร์
การต้านทานแม่เหล็ก: 4,800 แอมแปร์/เมตร
เส้นผ่านศูนย์กลาง: 44.5 มิลลิเมตร, ความหนา: 14.4 มิลลิเมตร
สายหนังจระเข้พร้อมตัวล็อกแบบ 3 ทบปลดล็อกด้วยปุ่มกด
ราคาขายปลีกแนะนำโดยประมาณสำหรับไทย: 9,829,000 บาท
ผลิตจำนวนจำกัด 5 เรือน