นี่คือ SBGY007 จากคอลเลกชั่น Elegance (เอเลแกรนซ์) ของ Grand Seiko (แกรนด์ ไซโก) ขับเคลื่อนด้วยกลไกไขลาน Spring Drive (สปริง ไดรฟ์) คาลิเบอร์ 9R31 ที่มีความบางพิเศษ นาฬิกาเรือนนี้จะเปิดตัวในเดือนกรกฎาคม 2021

ลวดลายที่ดูคล้ายระลอกคลื่นบนหน้าปัด และ ความนิ่งสงบของการไหลของเข็ม สะกดทุกสายตาชวนให้นึกถึงธรรมชาติในฤดูหนาว

The Nature of Time

นาฬิกาเรือนนี้มีความเกี่ยวข้องอย่างลึกซึ้งกับปรัชญาของ Grand Seiko นั่นคือ ธรรมชาติแห่งเวลา (The Nature of Time) ปรัชญาของแบรนด์ที่มาจากคำถามง่ายๆ ข้อเดียวคือ เวลาคืออะไร?

มันคือการแสวงหาที่ไม่สิ้นสุด
มันคือความหลงใหลในหัวใจและจิตวิญญาณ ซึ่งขับเคลื่อน Takumi (ทาคูมิ หรือช่างฝีมือ) ที่ Grand Seiko
มีจิตวิญญาณของเวลาที่จะค้นพบ
มีเอกลักษณ์เฉพาะของญี่ปุ่นและเป็นที่เคารพนับถือตลอดประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา
The Nature of Time เฉลิมฉลองจิตวิญญาณแห่งกาลเวลาของญี่ปุ่นที่ฟืนคืนชีพด้วยความภาคภูมิใจและจิตวิญญาณของทาคูมิ
นาฬิกาที่สร้างขึ้นด้วยปรัชญาของแบรนด์ ซึ่งก็คือ Grand Seiko

ลวดลายบนพื้นหน้าปัดอิงจากธีมของปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เรียกว่า "Omiwatari" (โอมิวะตาริ) ซึ่งเกิดขึ้นที่ทะเลสาบสุวะ (Lake Suwa) ในฤดูหนาว

ทะเลสาบสุวะอยู่ใกล้กับ Shinshu Watch Studio (ชินชู วอทช์ สตูดิโอ) ที่ซึ่งนาฬิกา Grand Seiko ทุกเรือนได้รับการผลิตขึ้น โดยจะกลายเป็นน้ำแข็งตลอดฤดูหนาว ในเวลาที่หนาวจัด น้ำแข็งจะถูกดันและเกิดเป็นสันขรุขระสูงหลายสิบเซนติเมตร ที่เรียกว่าโอมิวะตาริ หมายถึง “A God’s Crossing” (ทางข้ามของพระเจ้า) ของศาลเจ้าสุวะ (Grand Suwa Shrine) ในศาสนาชินโตลวดลายบนพื้นหน้าปัดงดงามด้วยสีฟ้าอ่อนที่ชวนให้นึกถึงน้ำแข็งที่ปกคลุมบนพื้น

การออกแบบตัวเรือนทรงกลมที่โค้งมนอย่างนุ่มนวล กลไก สปริง ไดรฟ์ ที่ทำงานอย่างเงียบเชียบ และเข็มวินาทีสีน้ำเงินจากกระบวนการเผาด้วยความร้อนที่ได้แรงบันดาลใจจากท้องฟ้าที่ลึกล้ำ แสดงถึงทิวทัศน์ของฤดูหนาวที่เงียบสงบ

ลวดลายที่ดูคล้ายระลอกคลื่นบนหน้าปัด สะท้อนถึงการยกตัวของน้ำแข็งในธรรมชาติ

แม่พิมพ์สำหรับลวดลายโอมิวะตาริอันเปี่ยมเอกลักษณ์นี้ สร้างขึ้นโดยช่างฝีมือด้วยการใช้ค้อนหลายประเภทในการสร้างสันขอบและความมนของสันน้ำแข็งที่เกิดขึ้นในทะเลสาบ ในขณะเดียวกัน สายหนังยังเย็บริมด้วยตะเข็บสีน้ำเงินเข้มบนพื้นด้านหน้าและด้านหลังที่เป็นผ้าสีน้ำเงิน เพื่อแสดงภาพรวมของนาฬิกาทั้งเรือนที่เป็นหนึ่งเดียวกัน

การออกแบบตัวเรือนและชุดเข็มนาฬิกา

ตัวเรือนที่โค้งมนที่ให้ความรู้สึกเฉียบคมและนุ่มนวล การออกแบบตัวเรือนรังสรรค์ขึ้นด้วยลายเส้นที่โค้งนุ่มนวลจากกระจกไปจนถึงข้อต่อตัวเรือน และด้านข้างของตัวเรือนได้รับการขัดแต่งด้วยลายริ้วแฮร์ไลน์ที่เฉียบคม การผสมผสานของตัวเรือนโค้งอย่างนุ่มนวลและด้านข้างที่ได้รับการขัดแต่งเหลี่ยมมุมให้เฉียบคม สร้างความรู้สึกร่วมกันของความเฉียบคมและความนุ่มนวลของนาฬิกาทั้งเรือน
นอกจากนี้ ด้วยข้อต่อตัวเรือนที่โค้งมนอย่างประณีตและกลไกไขลานที่บาง ทำให้นาฬิกาเข้ากับข้อมือขนาดเล็กหรือใหญ่ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ความโค้งมนของชุดเข็มสร้างสรรค์ด้วยมือของช่างฝีมือ

รับประกันการอ่านค่าได้อย่างชัดเจนด้วยรูปทรงโค้งมนของเข็มนาทีและเข็มวินาทีที่เคลื่อนไปตามขอบหน้าปัดและกระจกอย่างแม่นยำ นาฬิกา Grand Seiko ที่แท้จริง ใช้งานง่ายและอ่านค่าได้อย่างชัดเจน

กลไกไขลาน สปริง ไดรฟ์ คาลิเบอร์ 9R31

นาฬิกาเรือนนี้ใช้กลไกไขลาน สปริง ไดรฟ์ คาลิเบอร์ 9R31
การสำรองพลังงานนาน 72 ชั่วโมง เกิดจากสปริงลานคู่ (Dual Spring Barrel) ที่ได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นจากการผสมผสานระหว่างช่างฝีมือและการผลิตชิ้นส่วนคุณภาพสูง สะพานจักรแบบชิ้นเดียวช่วยสร้างรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ทำให้กลไกไขลานด้วยมือชุดนี้มีเอกลักษณ์และทนทาน ในขณะที่สกรูสีน้ำเงินจากกระบวนการเผาด้วยความร้อนช่วยเพิ่มสีสัน ดีไซน์พื้นหน้าปัดเรียบง่าย รังสรรค์มาเพื่อนาฬิกาเดรสวอทช์ที่สมบูรณ์แบบ พร้อมมาตรวัดพลังงานสำรองที่ด้านหลัง

SBGY007

Grand Seiko Elegance Collection SBGY007

กลไกไขลาน สปริง ไดรฟ์ คาลิเบอร์ 9R31
ตัวเรือนสแตนเลสสตีล
สายหนังจระเข้
ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 38.5 มิลลิเมตร x ความหนา 10.2 มิลลิเมตร