Grand Seiko SBGA469 ผลงานรุ่นพิเศษที่ได้รับแรงบันดาลใจ จากคัตสึ-ฮิโระ วางจำหน่ายเฉพาะบูติกออนไลน์

BY GRAND SEIKO

25th December 2021

BY GRAND SEIKO

26th December 2021

Grand Seiko SBGA469 ผลงานรุ่นพิเศษที่ได้รับแรงบันดาลใจ
จากโทนสีคัตสึ-ฮิโระ วางจำหน่ายเฉพาะบูติกออนไลน์

การออกแบบนาฬิกา Spring Drive สุดคลาสสิก พร้อมหน้าปัดสีน้ำเงิน Katsuiro (คัตสึ-อิโระ) สีของหน้าปัดคือ Katsuiro ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเฉดสีครามที่ลึกที่สุดของญี่ปุ่น สีนี้เป็นที่นิยมในหมู่นักรบซามูไร เนื่องจากเชื่อกันว่าจะนำโชคมาให้ในการต่อสู้ ดังนั้น จึงมักใช้ประดับชุดเกราะของนักรบ

คัตสึ-ฮิโระ (Katsu-iro) ประเพณีที่สืบทอดมายาวนาน

การย้อมสีครามอันโดดเด่นที่รู้จักกันในชื่อ คัตสึ-ฮิโระ (Katsu-iro) เป็นประเพณีที่สืบทอดมายาวนานตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 15 ตรงกับสมัย เซ็นโกคุ (Sengoku) ของญี่ปุ่น สีฟ้าอันเปี่ยมเอกลักษณ์ของการย้อมครามนี้คือสีที่บ่งบอกถึงชัยชนะ และถูกนำมาใช้กับชุดเกราะที่ซามูไรสวมใส่อย่างภาคภูมิใจ สีของหน้าปัด Katsuiro ถือเป็นหนึ่งในเฉดสีครามที่เข้มที่สุดของญี่ปุ่น เป็นที่นิยมในหมู่นักรบซามูไร เนื่องจากเชื่อกันว่าจะนำโชคมาให้ในการต่อสู้ 

สีน้ำเงิน Katsuiro เป็นหนึ่งในเฉดสี indigo blue ที่เข้มที่สุดที่ใช้ในญี่ปุ่น

ก่อนหน้านี้ Grand Seiko ได้ปรับใช้สีนี้บนหน้าปัดของรุ่น SBGC238 ซึ่งให้ผลลัพธ์อันยอดเยี่ยม วันนี้ Grand Seiko ได้นำสีสันที่ทรงพลังมาผสานเข้ากับอิวาโอะ (Iwao) ที่โด่งดังของแบรนด์หรือลายหิน มารังสรรค์หน้าปัดของ SBGA469 ซึ่งมาพร้อมกับกลไก สปริง ไดรฟ์ (Spring Drive) ในคอลเลกชั่น Heritage

ลายคล้ายโขดหินของเทือกเขา Hotaka
ซึ่งอยู่ในภูมิภาคเดียวกับ Shinshu Watch Studio
หน้าปัดลายโขดหิน ซึ่งเป็นพื้นผิวเดียวกับ
รุ่น SBGA413 Shunbun 62GS จากซีรีส์ 24 ซีซันอันโด่ดดัง

ลายหินอาจเป็นที่รู้จักมากที่สุดจากผลงานรุ่น SBGA413 Shunbun หนึ่งในสี่ของนาฬิกาซีรีส์ Japan Seasons Editions ชุดดั้งเดิม ที่ได้รับการรังสรรค์ในโทนสีชมพูอ่อนที่ชวนให้นึกถึงดอกซากุระหรือดอกเชอร์รี่บลอสซัม และด้วยโทนสีน้ำเข้มทำให้พื้นผิวลายหินเปลี่ยนสู่ความคลาสสิกได้อย่างน่าอัศจรรย์

หลักชั่วโมงขัดแต่งสวยงามตามแบบ Grand Seiko Style

พื้นหน้าปัดประดับหลักชั่วโมงเจียระไนเหลี่ยมมุมตัดกับสีน้ำเงินอย่างลงตัว ชุดเข็มที่เปี่ยมเอกลักษณ์ของ Grand Seiko โดดเด่นบนพื้นผิวด้านบนที่ปัดแต่งด้วยลายริ้วแฮร์ไลน์ เพื่อไม่ให้จมไปกับพื้นหน้าปัดที่เข้มกว่า และความชัดเจนในการอ่านค่าคือสิ่งสำคัญเสมอ

การเล่นแสงและเงา เผยรายละเอียดและความสวยงามตามแบบฉบับญี่ป่น
ตัวเรือนสแตนเลสสตีลผ่านกระบวนการ Heat treatment 800 องศาองศาเซลเซียส เพิ่มความแข็งแรง และทนทานต่อการเกิดรอย
ตัวเรือนทำด้วยสแตนเลสสตีล ผ่านกระบวนการ
Heat treatment 800 องศา เพิ่มความแข็งแรง และทนทานต่อการเกิดรอย

นาฬิการุ่น SBGA469 มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 41 มิลลิเมตร หนา 12.5 มิลลิเมตร และยาว 49 มิลลิเมตร ตัวเรือนทำด้วยสแตนเลสสตีลที่ได้รับการตีความใหม่สู่ความทันสมัยในแบบ Grand Seiko Style ที่ได้รับการยกย่อง โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ที่สะดุดตาพร้อมข้อต่อตัวเรือนยาวยื่นจากกึ่งกลางตัวเรือนและโค้งรับกับข้อมือ การตกแต่งที่ผสานความงามสง่าของลายริ้วแฮร์ไลน์และการขัดเงาราวกับกระจกของเทคนิคซารัสซึ (Zaratsu) เม็ดมะยมที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกาขันเกลียว และตัวเรือนสามารถกันน้ำได้ที่ 10 บาร์ นาฬิกา SBGA469 มาพร้อมสายสตีลและบานพับล็อกสาย

รูปลักษณ์ที่สะดุดตาโค้งรับกับข้อมือได้อย่างลงตัว
ความสามารถไร้ขีดจำกัดของ Spring Drive คาลิเบอร์ 9R65

ฝาหลังผนึกด้วยแซฟไฟร์เผยให้เห็นกลไก Spring Drive คาลิเบอร์ 9R65 ที่ได้รับการผลิตขึ้นในโรงงานที่ ชินชู วอทช์ สตูดิโอ (Shinshu Watch Studio) ในนากาโน่ กลไก Spring Drive ผสมผสานระบบเมนสปริงเข้ากับตัวควบคุมแม่เหล็กไฟฟ้าที่ทำงานโดยไม่ต้องใช้แหล่งพลังงานจากภายนอก ให้ความเที่ยงตรงจากค่าความผันแปรเพียง 1 วินาทีต่อวัน รวมถึงเข็มวินาทีที่เคลื่อนที่ไปข้างหน้าอย่างลื่นไหล อันเป็นคุณสมบัติเฉพาะของกลไก Spring Drive

    Current :
  • TH
  • EN