SBGN023 ดีไซน์สปอร์ตใหม่สำหรับ Grand Seiko GMT

คินทาโร่ ฮัตโตริ (Kintaro Hattori) ก่อตั้งบริษัทของเขาขึ้นเมื่อปี 1881 และเป็นผู้นำบริษัทจนกระทั่งเสียชีวิตในปี 1934 ปรัชญาในการดำเนินธุรกิจของเขาคือ ‘“นำหน้าผู้อื่นหนึ่งก้าวเสมอ” และไม่มีอะไรที่จะแสดงถึงพลังแห่งวิสัยทัศน์ของเขาได้ดีไปกว่า Grand Seiko ด้วยมาตรฐานที่โดดเด่นและความมุ่งมั่นอย่างไม่ลดละในการผลักดันขอบเขตของการผลิตนาฬิกาที่ดีมีคุณภาพสูง

วันนี้ได้เปิดตัวผลงานสร้างสรรค์ใหม่ 9F86 quartz GMT ที่เพิ่มมิติใหม่ให้กับคอลเลกชั่นสปอร์ตของ Grand Seiko ตัวเรือนในดีไซน์เรียบง่าย แต่แฝงด้วยรูปทรงที่แข็งแกร่งและพื้นผิวที่ได้รับการขัดเงาด้วยเทคนิคซารัสซึ (Zaratsu) เพื่อนำเสนอมุมมองที่ทรงพลังของความเป็นสปอร์ต พื้นหน้าปัดงามประณีตด้วยรายละเอียดของสีทอง และนำเสนอด้วยจำนวนผลิตจำกัดเพียง 2,021 เรือน เพื่อฉลองวาระครบรอบ 140 ปีของการก่อตั้งบริษัท Seiko ส่วนอีกสองรุ่นที่เน้นด้วยโทนสีแดงและน้ำเงิน จะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของคอลเลกชั่นหลักของ Grand Seiko ด้วย

งานดีไซน์ที่สมบูรณ์แบบสำหรับความเป็นสปอร์ตและใช้ในชีวิตประจำวัน

ผลงานสร้างสรรค์ใหม่ทั้งสามรุ่นล้วนสะท้อนถึงแก่นแท้ของ Grand Seiko ในทุกๆ ด้าน โดยผสมผสานความแม่นยำสูงและความทนทานเป็นเลิศ เข้ากับความสามารถในการอ่านค่าที่ชัดเจน และความเงียบของการทำงาน อันเป็นจุดเด่นของ Grand Seiko ที่จดจำได้ในทันที สันของตัวเรือนโดยรอบมีความเฉียบคม ขอบตัวเรือนเซรามิกจึงแทบจะไม่เกิดรอยขีดข่วน ทุกรายละเอียดได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มความชัดเจนในการแสดงเวลาและการแสดงค่าอย่างแม่นยำที่กลไกควอตซ์ คาลิเบอร์ 9F86 มอบให้ วงแหวนรอบพื้นหน้าปัด (inner ring) ในสไตล์ทูโทนช่วยให้การอ่านค่าเวลากลางวันและกลางคืนจากโทนสีที่ตรงกันซึ่งชี้บอกด้วยเข็ม GMT ได้ในทันที นอกจากนี้ Grand Seiko ยังใช้สารเรืองแสงลูมิไบร์ทสองสี เพื่อให้การอ่านค่าได้อย่างชัดเจนในเวลากลางคืน โดยสารเรืองแสงลูบิไบร์ทสีเขียวเคลือบบนเข็มชั่วโมง, เข็มนาทีและหลักชั่วโมง ส่วนสารเรืองแสงลูมิไบร์ทสีฟ้าเคลือบบนเข็ม GMT ขอบตัวเรือนเซรามิกที่ประดับสเกล GMT 24 ชั่วโมง ทำให้อ่านเวลาได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

การแสดงวันที่ด้วยกลไกการเปลี่ยนแปลงวันที่ในแบบทันที (Instant Date Change Mechanism) ผนึกคริสตัลแซฟไฟร์ และมีความสามารถกันน้ำได้ 20 บาร์ รวมถึงความสามารถป้องกันสนามแม่เหล็กได้สูงถึง 16,000 แอมแปร์ต่อเมตร ซึ่งเป็นไปตามข้อกำหนด แม้ว่าจะมีฟังก์ชั่นการทำงานที่สูงขนาดนี้ แต่เส้นผ่านศูนย์กลางตัวเรือนก็ยังมีขนาดเพียง 40 มิลลิเมตร ทำให้นาฬิกามีความสมบูรณ์แบบทั้งสำหรับความเป็นสปอร์ตและการใช้งานในชีวิตประจำวัน

ในผลงานรุ่นสีน้ำเงิน โดดเด่นด้วยพื้นหน้าปัดและขอบตัวเรือนสีน้ำเงินเข้มล้ำลึก เพื่อให้เข้ากับสีฟ้าสว่างสดใสในรายละเอียดของหน้าปัด

นาฬิกาทั้งสามรุ่นจะวางจำหน่ายในเดือนมิถุนายน 2021 ที่บูติก Grand Seiko และร้านค้าปลีกของ Grand Seiko ที่ได้รับการคัดเลือกทั่วโลก

ด้านหลังตัวเรือนของรุ่นผลิตจำนวนจำกัดประดับสัญลักษณ์ของ Grand Seiko ที่ทำด้วยทองคำ 18k และหมายเลขประจำเรือน
การเคลือบสารกันแสงสะท้อน ช่วยให้มั่นใจได้ว่าการอ่านค่าจะมีความชัดเจนในทุกมุมมอง

เกี่ยวกับคาลิเบอร์ 9F

เมื่อ คาลิเบอร์ 9F ได้รับการสร้างขึ้นในปี 1993 ด้วยเป้าหมายที่มีความชัดเจน แต่เต็มไปด้วยความทะเยอทะยาน ในฐานะของชุดกลไกควอตซ์สำหรับ Grand Seiko จึงต้องกำหนดมาตรฐานความทนทานและความแม่นยำใหม่ รวมถึงต้องแสดงให้เห็นสุนทรียภาพแห่งความงามของ Grand Seiko อย่างเด่นชัดเต็มที่ กลไกปรับการกระตุกโดยอัตโนมัติช่วยขจัดอาการสั่นของเข็มวินาที การเปลี่ยนวันที่ได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่กระพริบตา ระบบควบคุมสองจังหวะ (Twin Pulse Control System) ทำให้เข็มนาทีและวินาทีสามารถมีความยาวไปได้ถึงขอบของหน้าปัด การใช้ผลึกควอตซ์ที่ผ่านการบ่ม (aging) เพื่อให้เกิดความเสถียรในการบอกเวลาได้อย่างเที่ยงตรง ซึ่งได้รับการคัดเลือกเป็นอย่างดี รวมถึงการชดเชยความเที่ยงตรงที่ผิดเพี้ยนอันเนื่องจากผลของการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ จึงให้ความแม่นยำสูง -10 ถึง +10 วินาทีต่อปี ด้วยลักษณะเฉพาะเหล่านี้ กล่าวได้ว่า ชุดกลไกคาลิเบอร์ 9F เป็นนาฬิกากลไกควอตซ์ที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในโลก คาลิเบอร์ 9F86 ได้รับการผลิตขึ้นในปี 2018 และเพิ่มฟังก์ชัน GMT จากคุณสมบัติพื้นฐานของ คาลิเบอร์ 9F สามารถดูรายละเอียดทั้งหมดของคาลิเบอร์ 9F86 และเรื่องราวของการสร้างสรรค์ได้ที่ https://www.grand-seiko.com/global-en/special/9f9s9stories/vol9/1/

SBGN019
SBGN021
SBGN023

คาลิเบอร์ 9F86
ความเที่ยงตรง : +/10 วินาทีต่อปี (ที่อุณหภูมิระหว่าง 5 องศาเซลเซียส และ 35 องศาเซลเซียส)
การเปลี่ยนวันที่แบบทันที
มอเตอร์แรงบิดสูง
โครงสร้างตัวครอบปกป้องกลไก
ฟังก์ชั่น GMT / ฟังก์ชั่นปรับเข็มชั่วโมงอย่างอิสระ

รายละเอียดทางเทคนิค
ตัวเรือนและสายสแตนเลสสตีล
ขอบตัวเรือนเซรามิก
กระจกคริสตัลแซฟไฟร์เคลือบสารกันแสงสะท้อนขนาด
เส้นผ่านศูนย์กลาง: 40.0 มิลลิเมตร หนา: 13.1 มิลลิเมตร
กันน้ำ: 20 บาร์
ป้องกันสนามแม่เหล็ก: 16,000 แอมแปร์ต่อเมตร/ราคาจำหน่ายที่คาดว่าน่าจะเป็นในตลาดยุโรป: 4,450 ยูโร (SBGN019, 021) / 5,350 ยูโร (SBGN023)
Seiko 140th Anniversary Limited Edition (SBGN023): ผลิตจำนวนจำกัด 2,012 เรือน