สปอร์ต คอลเล็กชั่น
แกรนด์ ไซโก้ รุ่นฉลองครบรอบ 60 ปี ผลิตจำนวนจำกัด

โปรเฟสชั่นแนล ไดเวอร์ 600 เมตร

สปอร์ต คอลเล็กชั่น
แกรนด์ ไซโก้ รุ่นฉลองครบรอบ 60 ปี
ผลิตจำนวนจำกัด
โปรเฟสชั่นแนล ไดเวอร์ 600 เมตร

แนวคิดในการพัฒนา

ก่อนที่ Spring Drive จะถูกสร้างขึ้นมา เราไม่มีตัวเลือกอะไรเลย ไม่ว่าคุณจะเลือกนาฬิกาจักรและสนุกไปกับบุคลิกและชิ้นส่วนกลไกที่ประกอบขึ้นมา แต่ก็ยังยอมรับจุดอ่อนในเรื่องความไม่เที่ยงตรงของมัน หรือว่าจะสวมนาฬิกาอิเล็กทรอนิกส์ ที่มีความเที่ยงตรงมากกว่านาฬิกาจักรกลถึง 10 เท่า แต่นั่นก็ยังมีการใช้แบตเตอรี่

ในปี 1999 กลไก Spring Drive ได้เข้ามาแก้ไขภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก โดยการรวมเทคโนโลยีที่ดีที่สุดของทั้งนาฬิกา 2 แบบที่มีอยู่ในตลาด ด้วยนาฬิกาที่ขับเคลื่อนด้วยลานแต่ให้ความเที่ยงตรงในระดับ 1 วินาทีต่อวัน และนั่นทำให้ Spring Drive ถือเป็นความก้าวหน้าที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งของโลกแห่งเวลาตราบเท่าทุกวันนี้

ในปัจจุบันนี้ หลังจากเวลาผ่านเลยมานาน 2 ทศวรรษ แกรนด์ ไซโก ได้มีการเปิดตัวกลไก Spring Driver เจนเนอเรชั่นใหม่ ที่มีขนาดที่บางลง มีความเที่ยงตรงเพิ่มขึ้นและสามารถสำรองพลังงานได้นานขึ้น กลไก 9RA5 ได้รับการติดตั้งเทคโนโลยี Spring Drive และเป็นการยกระดับความยอดเยี่ยมรวมถึงยังเปิดศักราชใม่ในหน้าประวัติศาสตร์ของ แกรนด์ ไซโก

บางลง เที่ยงตรงขึ้นและกำลังสำรองที่เพิ่มขึ้น กลไก Spring Drive รุ่นใหม่มาพร้อมกับการเปิดศักราชใหม่ให้กับ แกรนด์ ไซโก

กลไก 9RA5 กลไก Spring Drive ที่มีความเพรียวบางแต่เปี่ยมด้วยพลังและความแข็งแกร่ง

Lever การพัฒนามีขึ้นโดยทีมงานของ แกรนด์ ไซโก เมื่อปี 1959 โดย Magic Lever ได้เพิ่มศักยภาพให้กับระบบการขึ้นลานของกลไกอัตโนมัติด้วยการออกแบบให้การสร้างกำลังเพื่อส่งให้กับสปริงลานนั้นสามารถทำได้จากการเหวี่ยงของโรเตอร์ใน 2 ทิศทาง โดยในกลไกใหม่นั้น ค่าออฟเซ็ตของ Magic Lever จะถูกตั้งให้ห่างออกมาจากตรงกลางของกลไกเพื่อช่วยลดความหนาลง สิ่งที่โดดเด่นคือ ความสำเร็จครั้งนี้เกิดขึ้นโดยที่ไม่สูญเสียประสิทธิภาพในการขึ้นลานเลย ชุดเข็มปรับเวลาและเม็ดมะยมถูกวางให้เยื้องไปทางด้านหน้าโดยไปตรงที่ด้านหลังของตัวเรือน ซึ่งจะทำให้นาฬิกามีจุดศูนย์ถ่วง หรือ CG ที่ลดลง และยังช่วยเพิ่มความสะดวกบายเมื่อสวมอยู่บนข้อมือ

Caliber 9RA5 อาจจะบาง แต่ก็เพิ่มความแข็งแกร่งและทนทานต่อแรงกระแทก เนื่องจากรูปแบบใหม่ของการจัดวางเฟืองเกียร์ในตำแหน่งที่เยื้องจากตรงกลางที่กลไกและตัวเชื่อมตรงกลางถูกยึดเข้าด้วยกัน โดยตัวยึดตรงกลางที่เป็นแบบชิ้นเดียวนั้นทำให้สามารถรองรับแรงกระแทกได้ตรงตามมาตรฐาน ISO สำหรับนาฬิกาของนักดำน้ำ

The “Offset Magic Lever”

The “One-piece Center Bridge”

สำรองหลังงานได้ถึง 120 ชั่วโมง

กลไกจะประกอบไปด้วยชุดกระปุกลาน 2 ชุดซึ่งจะช่วยเพิ่มกำลังสำรองได้ถึงในระดับ 120 ชั่วโมง ซึ่งชุดตลับลานทั้ง 2 ชุดมีขนาดไม่เท่ากันเพื่อช่วยในการส่งแรงบิดให้เพียงพอต่อการสร้างพลังงานสำรอง เพื่ออยู่ได้นานถึง 5 วัน ขณะที่การจัดวางของชิ้นส่วนต่างๆ นั้นเน้นไปที่การจำกัดการใช้พื้นที่ซึ่งอยู่ในกลไก

ภาพรวมความเที่ยงตรงในรายเดือน เพิ่มขึ้นจาก ± 15 วินาทีต่อเดือน เป็น ± 10 ความหนาของกลไกลดลงจาก 5.8 มิลลิเมตร เป็น 5.0 มิลลิเมตร และความรวดเร็วของการเปลี่ยนวันที่เพิ่มขึ้นจากเดิมอย่างมาก

The “Dual-size Barrels”

ชุด IC มากับแพ็คเกจใหม่เพื่อความเที่ยงตรงที่เหนือระดับ

กลไก 9RA5 มาพร้อมกับชุด IC ใหมที่ทำให้ตัวกลไกมีการทำงานที่เที่ยงตรงมากขึ้น โดยอยู่ในระดับ +/-10 วินาทีต่อเดือนเลยทีเดียว ซึ่งก็ต้องขอบคุณชุด IC ใหม่และการเลือกผลึกควอตซ์ที่มีการสั่นที่เหมาะสมและมีความคงที่ตลอดช่วง 3 เดือนของการทดสอบและคัดเลือก โดยยังถือเป็นครั้งแรกของกลไก Spring Drive ที่ IC จะทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ในการวัดอุณหภูมิที่อยู่ภายในกลไก และมีการถูกโปรแกรมให้จัดการกับอัตราการสั่นของผลึกที่ไม่มีความเสถียรซึ่งจะส่งผลต่อความไม่เที่ยงตรงโดยตรงนั้น เป็นผลมาจากการความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ สำหรับออสซิลเลเตอร์และเซ็นเซอร์จะถูกปิดผนึกสุญญากาศไว้ในชุดเดียว เพื่อขจัดแม้กระทั่งความแตกต่างของอุณหภูมิเพียงเล็กน้อยระหว่างทั้งสอง และตัวป้องกันนี้ยังช่วยลดอิทธิพลของความชื้น ไฟฟ้าสถิตหรือการรบกวนของแสงที่จะส่งผลต่อความไม่เที่ยงตรงได้ ดังนั้น ตัวนาฬิกาจึงสามารถรักษาระดับความเที่ยงตรงอันยอดเยี่ยมให้อยู่ในระดับสูงสุดเท่าที่จะเป็นไปได้

แรงบันดาลใจจากธรรมชาติในการสร้างสรรค์กลไกทั้งรูปแบบและฟังก์ชั่น

เหมือนกับกลไก Spring Drive ทุกรุ่น เข็มวินาทีของกลไก 9RA5 มีการเคลื่อนไหวอย่างสมบูรณ์แบบและแสดงให้เห็นถึงความเป็นธรรมชาติและการไหลรื่นผ่านกาลเวลาที่สะท้อนถึงสัมผัสแห่งความเป็นญี่ปุ่น ในส่วนของการตกแต่งก็เช่นเดียวกัน ส่วนประกอบของกลไกมีความสวยงามและได้รับการตกแต่งตามแบบฉบับของญี่ปุ่น และได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติที่อยู่ล้อมรอบสตูดิโอที่นาฬิกาเรือนนี้ถูกสร้างขึ้นมา ทับทิมที่อยู่ข้างในสะท้อนถึงการส่องสว่างของดวงดาวที่เป็นประกายระยิบระยับอย่างสวยงามโดยเฉพาะในช่วงแรกเริ่มที่ฤดูหนาวมาเยือนบนดินแดนที่ล้อมรอบด้วยภูเขา และความซับซ้อนของลวดลายบนพื้นผิวของชิ้นส่วนกลไกเป็นการสะท้อนถึงเกล็ดหิมะที่ฤดูหนาวได้นำพามาโรยตัวอยู่บนส่วนต่างๆ ของต้นไม้

 


 

การออกแบบ

เพื่อแสดงให้เห็นถึงพละกำลัง ความแข็งแกร่งและความเที่ยงตรง นาฬิกาดำน้ำสำหรับมืออาชีพจึงเป็นตัวเลือกสำหรับการสร้างสรรค์ครั้งแรกของ แกรนด์ ไซโก มาพร้อมกลไก 9RA5 โดยนาฬิกาจะมาพร้อมกับวาล์วระบายฮีเลียม (Helium Escapement Valve) และความสามารถในการกันน้ำที่จะต้องรองรับกับความท้าทายในการใช้งานภายใต้รูปแบบของการใช้งานใต้นานเป็นระยะเวลานานๆ หรือ Saturation พร้อมความสามารถในการกันน้ำที่ถูกเพิ่มขึ้นเป็น 600 เมตร

ตัวเรือนได้รับการผลิตจากไทเทเนียมที่มีความแข็งแกร่งสูง ซึ่งมีน้ำหนักเบากว่าเหล็กถึง 40% และยังได้รับการปรับปรุงให้มีความทนทานต่อการขูดขีด ตัวแรงระดับกำลังสำรองของกลไกถูกติดตั้งอยู่ในตำแหน่ง 10 นาฬิกา และจะแบ่งออกเป็น 5 ส่วนเพื่อบอกถึงระดับพลังงานที่เหลืออยู่ในชุดกระปุกลานของกลไกว่ายังสามารถใช้งานได้อีกกี่วัน ตัวเรือน กระจก และขอบตัวเรือนทั้งหมดได้ถูกออกแบบมาเพื่อความสะดวกและความปลอดภัยในการถอดออกเพื่อดูแลรักษาตามความต้องการของนักดำน้ำมืออาชีพ นี่คือนาฬิกาที่ควรค่ากับการติดตั้งกลไกรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพในการทำงาน

สีสันบนหน้าปัดของนาฬิการุ่นนี้คือสีน้ำเงินแบบ แกรนด์ ไซโก ซึ่งเป็นโทนสีพิเศษที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อการใช้งานของแบรนด์โดยเฉพาะ อีกทั้งนาฬิกาเรือนนี้ยังมาพร้อมกับสเป็กที่พิเศษเพื่อความพิเศษของการผลิตแบบจำกัดจำนวน

* สำหรับผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายจริง ตำแหน่งของฝาหลังที่ถูกขันเกลียวเข้ากับตัวเรือนอาจจะแตกต่างจากที่เห็น

นาฬิการุ่นนี้จะมาพร้อมกับกล่องชุดพิเศษที่ถูกออกแบบมาเพื่อโอกาสฉลอง 60 ปีของนาฬิกา แกรนด์ ไซโก และมาพร้อมกับสายยางสีน้ำเงินสำหรับใช้เปลี่ยนเพื่อการใช้งานที่หลากหลาย และจะเริ่มจำหน่ายอย่างเป็นทางการทั่วโลกในเดือนสิงหาคมนี้ โดยมีการผลิตจำนวน 700 เรือน

สปอร์ต คอลเล็กชั่น
แกรนด์ ไซโก้ รุ่นฉลองครบรอบ 60 ปี จำกัดจำนวนผลิต
โปรเฟสชั่นแนล ไดเวอร์ 600 เมตร
ผลิตจำกัด 700 เรือน

SLGA001

[ Caliber 9RA5 ]

contact line
    Current :
  • TH
  • EN